สระแก้ว-ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ “แห่ฉีดวัคซีนเข็มสองคับคั่ง”

สระแก้ว-ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ “แห่ฉีดวัคซีนเข็มสองคับคั่ง”


*****ทีมแพทย์ รพ.อรัญประเทศพร้อมทีมแพทย์สาธารณสุข อ.อรัญประเทศ จำนวน 50 คน ระดมกำลังการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้กับพ่อค้า-แม่ค้า-แรงงาน ชาวกัมพูชา-พม่า-ลาว ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย(ตลาดโรงเกลือหรือตลาดการค้าชายแดน)
*****วันที่ 29 พ.ย.2564 มีทีมแพทย์จำนวน 50 คนเดินทางมายังจุดฉีดวัคซีน ณ.ลานจอดรถในร่มของบริษัท สตาร์พล่าซ่า ใกล้กับตลาดโรงเกลือและด่านพรมแดนคลองลึกปอย-เปต และ มี จนท.ทหารพรานร้อย 1302 – ตำรวจท่องเที่ยว.3 กก.2 บก.ทท.1 จ.สระแก้ว อำนวยความสะดวกตลอดจน จนท.จราจรสถานีตำรวจภูธรคลองลึกดูแลการจราจร สืบเนื่องจากประชาชนชาวกัมพูชาเดินทางมาเป็นจำนวนมากเพื่อมาฉีดวัคซีนเข็มสองคือ แอสตร้าเซนเนก้า(AZ) ก่อนหน้านั้นชาวกัมพูชากลุ่มนี้ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่หนึ่งมาแล้วคือ ซิโนแวค(SV) เมื่อวันที่ 8-9-10 พ.ย.2564 ในภาพรวมของวันนี้จะมองเห็นได้ว่ากลุ่มคนพวกนี้มีการตื่นตัวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีแม้แต่ถึงเวลาพักเที่ยงของทีมแพทย์และ จนท.ก็ยังนั่งคอยรอจุดฉีดวัคซีนหาซื้อหารมากินทั้งที่ตลาดโรงเกลือห่างกันประมาณ 500เมตร ชาวกัมพูชาบอกว่าเสียโอกาสในการเข้าคิวมาตั้งแต่เช้า
*****ต่อมานายเชิดศักดิ์ ศิริมหา นักวิชาการ สาธารณสุขชำนาญการ รพ.อรัญประเทศ กล่าวว่าในการฉีดวัคซีนเข็มสองนี้จะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.2564 จำนวน 2500 คน วันที่ 30 พ.ย.2564 จำนวน 2000 คน วันที่ 1 ธ.ค.2564 จำนวน 1000 คน เป้าหมาย 6000 คน ในตลาดการค้าชายแดนภายใน 3วัน ส่วนผู้ที่อาศัยในเขตเมืองอรัญประเทศฉีดได้ที่ ร.ร.ศรีอรัญฯด้านแรงงานพม่า-ลาวมีน้อยมากในพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นกัมพูชา ขอเชิญชวนให้มาฉีดวัคซีนให้กันมากๆ เพราะเราเป็นเมืองชายแดนเสี่ยงต่อการติดเชื้อทั้งฝั่งไทยและกัมพูชา ขอให้มาฉีดวัคซีนกันให้ครบเพื่อป้องกันตัวเองและสังคม ไม่ต้องกลัวหากกรณีถ้ามีปัญหาด้านสุขภาพก็จะมีทีมแพทย์และสหวิชาชีพดูแล อีกอย่างเราเป็นเมืองท่องเที่ยวต้องสร้างภูมคุ้มกันให้มากที่สุดเพื่อความสบายใจของตัวเองและนักท่องเที่ยว
*****สำหรับสระแก้ว – ผู้ป่วยยืนยัน 27 ราย เสียชีวิต 1 ราย ภาพรวมยังคงติดเชื้อมาสู่ครอบครัว เพื่อนบ้าน และโรงเรียน พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ “บ้านแสงจันทร์-บ้านหนองผักบุ้ง” ติดเชื้อจากเด็ก/ผู้ปกครองสู่โรงเรียน ชุมชน สำหรับผู้เสียชีวิตรายที่ 98 สูงอายุ มีโรคประจำตัว และยังไม่ได้รับวัคซีน
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ (29 พฤศจิกายน 2564) มีผู้ป่วยยืนยัน 27 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 26 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 1 ราย รักษาหาย 102 ราย กำลังรักษา 653 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นรายที่ 98 ของจังหวัดสระแก้ว ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ /เรือนจำจังหวัด/ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่แยกรายอำเภอที่ อ.โคกสูง 8 ราย อ.วัฒนานคร 7 ราย อ.อรัญประเทศ 4 ราย อ.เมืองสระแก้ว 3 ราย อ.คลองหาด 2 ราย อ.เขาฉกรรจ์ 1 ราย และอ.วังน้ำเย็น 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 19,219 ราย รักษาหายสะสม 18,950 ราย เสียชีวิตสะสม 98 ราย ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสระแก้ว พบการติดเชื้อน้อยลงส่วนใหญ่ยังคงเป็นการติดเชื้อมาสู่ครอบครัว เพื่อนบ้าน และโรงเรียน สำหรับคลัสเตอร์เก่าที่ยังมีรายงานผู้ป่วยเพิ่มในรอบ 7 วันได้แก่ อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก เป็นกลุ่มเสี่ยงตรวจรอบสองพบเชื้อ 4 ราย (สะสม 84 ราย) ,ตลาดเขาดิน อ.คลองหาด 2 ราย (สะสม 118 ราย) ในวันนี้มีรายงานคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่ง ได้แก่ “บ้านแสงจันทร์ หมู่ 13 ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว” เชื่อมโยงจากเด็กชาย 8 ขวบ มีประวัติไปโรงเรียนมาแล้วมีอาการป่วยตรวจพบเชื้อ จากนั้นพบเพื่อนในหมู่บ้านที่เล่นด้วยกันและร่วมบ้านติดเชื้อ 6 ราย ต่อมาค้นหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มพบเพื่อนนักเรียนและครอบครัวติดเชื้ออีก 2 ราย (สะสม 8 ราย) เบื้องต้นได้ปิดการเรียนการสอนแล้ว ส่วนอีกคลัสเตอร์ ได้แก่ “บ้านหนองผักบุ้ง หมู่ 8 ต.หนองแวง อ.โคกสูง” เชื่อมโยงจากการตรวจพบเชื้อของ 2 สามีภรรยาไปสู่ครอบครัวโดยพบลูกกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองแวง มีประวัติไปโรงเรียนตลอด วันนี้ตรวจพบเชื้อเพิ่ม 5 ราย เป็นเพื่อนพ่อแม่ รวมทั้งเพื่อนลูกชายและครอบครัว (สะสม 15 ราย) ทั้งนี้เนื่องจากพฤติกรรมเด็กที่ไปเล่นและทำกิจกรรมร่วมกันทั้งที่โรงเรียนและในชุมชน ทำให้พบกลุ่มเสี่ยงสูงค่อนข้างมาก แยกเป็นที่โรงเรียน 91 รายและในชุมชนอีก 30 รายที่จะต้องถูกกักตัว ส่วนการติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังที่ ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ พบแรงงานพม่ารับจ้างกรีดยางตรวจพบเชื้อ 1 ราย ทำให้ต้องเฝ้าระวังในกลุ่มแรงงานชาติที่อาศัยในพื้นที่ เพราะอาจเชื่อมโยงไปสู่ชุมชน ทั้งร้านขายของชำ ตลาด ฯลฯ
*****ช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อในชุมชนอย่างใกล้ชิด ถ้าพบว่าใครมีอาการป่วยต้องรีบตรวจหาเชื้อทันทีเพื่อจะได้แยกไปรักษาและควบคุมโรคได้ทันทีก่อนที่โรคจะระบาดเป็นคลัสเตอร์ จะเห็นว่าโรคนี้อยู่รอบตัวทุกคนจึงต้องไม่ประมาทและต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างจริงจัง ในแต่ละโรงเรียนต้องเน้นมาตรการป้องกันการติดเชื้อ Universal Prevention อย่างต่อเนื่อง” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ในส่วนข้อมูลผู้เสียชีวิต 1 ราย รายที่ 98 ของจังหวัดสระแก้ว เพศชาย อายุ 66 ปี สัญชาติไทย ศาสนาพุทธ ไม่ได้ประกอบอาชีพ ที่อยู่ขณะป่วย ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ประวัติเสี่ยงไม่ชัดเจน ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ
***ภาพ/อดิศักดิ์ สระแก้ว/ข่าว ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts