หวั่นเกิดคลัสเตอร์-อุบัติเหตุชาวบ้านวอนจัดระเบียบรถนักเรียนหลังพบนั่งอัดเป็นปลากระป๋อง แถมห้อยขาออกนอกรถไม่กลัวตก

หวั่นเกิดคลัสเตอร์-อุบัติเหตุชาวบ้านวอนจัดระเบียบรถนักเรียนหลังพบนั่งอัดเป็นปลากระป๋อง แถมห้อยขาออกนอกรถไม่กลัวตก

ภาพรถปิคอัพที่ดัดแปลงเป็นรถรับ-ส่งนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งชาวบ้านถ่าย คลิบขณะบรรทุกนักเรียนจนเต็มคันรถแถมบางคนยังนั่งขอบกระบะท้ายและห้อยขาออกมาด้านนอก ขับขี่อยู่บนถนนบริเวณแยกไฟแดงเรือนจำ ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง ก่อนที่จะเลี้ยวเข้าไปภายในเมืองเป็นภาพที่ชาวบ้านส่งให้กับผู้สื่อข่าวพร้อมอยากเรียกร้องให้มีการจัดระเบียบรถนักเรียนเหล่านี้ โดยนอกจากจะมีไม่การเว้นระยะเพื่อความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโตวิด-19 แล้ว ยังสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก เพราะการนั่งในลักษณะดังกล่าวมีโอกาสที่จะตกลงมาหากรถเกิดเบรคหรือออกตัวกะทันหันและอาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบริเวณด้านหน้าโรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง พบว่ามีการนำรถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถรับ-ส่ง นักเรียนเช่นเดียวกันรถที่อยู่ในคลิบเป็นจำนวนมากซึ่งพบว่าหลายคันมีการติดป้ายและปิดด้านท้ายด้วยลูกกรงเหล็กแต่ก็พบว่าบางคันก็ไม่มีการป้องกัน

สำหรับรถที่นำมาเป็นรถรับ-ส่งนักเรียนต้องเป็นที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 12 คน ต้องมีการรับรองการใช้รถดังกล่าวจากโรงเรียนหรือสถานศึกษาซึ่งต้องได้มาตรฐานตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เช่น ห้ามติดฟิล์มกรองแสงที่กระจกรอบคัน ที่นั่งผู้โดยสารต้องยึดแน่นอย่างมั่นคงแข็งแรงและต้องไม่มีพื้นที่สำหรับนักเรียนยืนในห้องโดยสารเด็ดขาด นอกจากนี้รถรับส่งนักเรียนทุกคันที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกต้องมีสติกเกอร์โรง เรียนติดอยู่ด้านหน้าและด้านท้ายของรถให้เห็นชัดเจน มีไฟสัญญาณสีเหลืองอำพันหรือสีแดงเปิดปิดเป็นระยะติดไว้ที่ด้านหน้าและด้านท้ายของรถ พร้อมมีอุปกรณ์เครื่องดับเพลิง ค้อนทุบกระจกเพื่อยกระดับความปลอดภัย แต่กรณีรถปิคอัพที่นำมาดัดแปลงลักษณะนี้ต้องขออนุญาตจากสำนักงานขนส่งทางบกเป็นรายๆไป

Related posts