ชลบุรี ชาวประมงสุดสะเทือนใจ หลังพบปลาโลมาปากขวด ซึ่งเป็นสัตว์น้ำทะเลหายาก ตายกลางทะเล คาดว่าติดแห้ง ออกไม่ทันน้ำ หรือ อาจกินอะไรเข้าไปติดคอหายใจไม่ออก

ชลบุรี ชาวประมงสุดสะเทือนใจ หลังพบปลาโลมาปากขวด ซึ่งเป็นสัตว์น้ำทะเลหายาก ตายกลางทะเล คาดว่าติดแห้ง ออกไม่ทันน้ำ หรือ อาจกินอะไรเข้าไปติดคอหายใจไม่ออก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นายรุ่งเรืองสิน วงศ์ทรายทอง นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย พร้อมด้วย นายสุระชัย ภาสดา ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 2 ชลบุรี ได้เดินทางมาที่บริเวณสะพานปลาบางทราย หมู่ที่ 2 ตำบลบางทราย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งว่ามีชาวประมงพบปลาโลมาตายกลางทะเล ห่างจากสะพาน 100 เมตร และได้ใช้เรือลากเข้ามา นำซากขึ้นมาไว้บนสะพาน โดยที่พบว่า เป็นปลาโลมาสายพันธุ์ปากขวด มีความยาวประมาณ 2 เมตร 10 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง ตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบบาดแผล มีเพียงบาดแผลถลอก ที่เกิดจากชาวประมงลากขึ้นแล้วไปโดนกับขอบสะพาน

จากการสอบถามนายชัยพร เขมะศิริ อายุ 37 ปี ชาวประมง ซึ่งเป็นผู้พบเห็น เล่าว่า ขณะกำลังนั่งอยู่บนสะพาน ได้เห็นซากปลาโลมาปากขวดลอยอยู่ จึงเอาเรือลงไปแล้วลากซากปลาโลมา เข้ามา จากนั้นก็ได้ช่วยกันยกขึ้นไว้บนสะพาน ก่อนจะแจ้งหน้าที่มาตรวจสอบ ส่วนสาเหตุอาจเป็นเพราะปลาโลมาหลงฝูงเข้ามากินปลาตามโป๊ะ แล้วติดแห้งในช่วงน้ำลงแล้วติดโคลน

  ด้านนายสุระชัย ภาสดา ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยว่า เป็นพันธุ์ปลาโลมาหายาก ไม่พบในน่านน้ำบางปะกง ส่วนใหญ่จะอยู่ในทะเลน้ำลึก หรือไม่ จะอยู่บริเวณเกาะน้ำใน โดยที่จะนำซากส่งไปผ่าหาสาเหตุที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา

ขณะที่นายรุ่งเรืองสิน วงศ์ทรายทอง นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย กล่าวว่า เกือบ 20 ปี แล้ว ไม่เคยพบปลาโลมา มาตายในทะเลเขตพื้นที่บางทราย เนื่องจากส่วนใหญ่ปลาโลมา มักจะอยู่ในทะเลแถวตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ดูแล้วตัวโตสมบูรณ์ ซึ่งเห็นแล้วรู้สึกเสีย เพราะเป็นปลาโลมาพันธุ์หายาก ส่วนใหญ่ที่พบกันจะเป็นโลมาอิรวดี ซึ่งน่าจะกินอะไรเข้าไปแล้วติดคอ หายใจไม่ออก ทำให้ตายดังกล่าว

วิศาล///ชลบุรีปู

Related posts