ปราจีนบุรี ปลูกกระเจี๊ยบแดงโลละ300ส่งรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ปราจีนบุรี ปลูกกระเจี๊ยบแดงโลละ300ส่งรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 

วันที่29ตค.64ที่สวนชัยธาราบ้านวังมล ม.21 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี

จ.ปราจีนบุรี ได้หันมาปลูกกระเจี๊ยบแดงเพื่อส่งต้นให้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยมีการขอรับร้านออร์แกติกไทยแลนด์

(organic thailand)

มาตรฐาน i from สวนธาราปลูกพืชสมุนไพรแบบผสมผสานรวมถึงไม้ผลยืนต้นที่หลากหลายในพื้นที่20ไร่แบ่งพื้นที่ปลูกกระเจี๊ยบแดง 3 ไร่

 

นายจิรัฐ์ ทิพย์วงษ์ทองเจ้าของสวนทิพย์ธารากล่าวว่า ได้ทำข้อตกลงกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่จะปลูกสมุนไพรพื้นบ้าน การปลูกกระเจี๊ยบแดงไม่ยุ่งยากแค่มีที่ดินว่างเปล่านำเมล็ดที่ซื้อมาจากท้องตลาดหว่านแล้วไถกลบทิ้งไว้60วันก็เก็บกระเจี๊ยบแดงได้แล้วการเก็บกระเจี๊ยบแดงจะเก็บดอกใหญ่ก่อนโดยเก็บครั้งละ50กก.ตากแห้งจะเหลือ20กก.จากนั้นก็นำแทงเม็ดกระเจี๊ยบที่อยู่ด้านในออกแล้วนำไปตากแดด2แดดแล้วนำส่งขายได้เลยจะเก็บกระเจี๊ยบทุก2วัน

“กระเจี๊ยบแดง” สมุนไพรที่หลายคนมักคิดว่าเป็นเพียงเครื่องดื่มดับร้อนเท่านั้น แต่งานวิจัยหลายต่อหลายชิ้นการันตีสรรพคุณทางยาของกระเจี๊ยบแดงที่หลายคนไม่เคยรู้ สารสกัดจากกลีบดอกกระเจี๊ยบมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสไตรเจน หรือ ฮอร์โมนสตรี เหมาะเอาไว้ให้สตรีวัยทองดื่มดูแลร่างกายปรับฮอร์โมนให้คงที่ และถ้าบริโภคกระเจี๊ยบแดงต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน สามารถลดไขมันในเส้นเลือด น้ำตาลในเลือด ไขมัน เลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันเหลว(LDL) แต่ไขมันชนิด(HDL)

ปรับเพิ่มขึ้น

 

กลับเกือบแดงเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก และผู้ที่ขาดวิตามินเอ อีกทั้งคอยบำรุงรักษาเม็ดเลือดให้แข็งแรงและยืดหยุ่นตัว รถเที่ยวตามธรรมชาติของกระเจี๊ยบแดงเกิดจากกรดทาร์ทาริก ซึ่งมีคุณสมบัติละลายเสมหะบรรเทาอาการไอ ลดอาการปัสสาวะรวมถึงขจัดอาการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะ ของผู้ป่วยที่ผ่าตัดนิ่วในไต มีวิตามินซีสูง ช่วยรักษาและ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด ลดไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำขับเมือกมันในลำคอให้ลงสู่ทวารหนัก ขับเมื่อมันกากลำไส้ ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้นใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ และกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทางเดินปัสสาวะเป็นต้น

 

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

Related posts