รอง ผบ ตร เป็นประธานงานทอดกฐินสามัคคีวัดเขาพุทธโคดม จังหวัดชลบุรี

รอง ผบ ตร เป็นประธานงานทอดกฐินสามัคคีวัดเขาพุทธโคดม จังหวัดชลบุรี

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.เป็นประธานทอดกฐินสามัคคีวัดเขาพุทธโคดม จังหวัดชลบุรี เพื่อสนับสนุนการศึกษาและซ่อมแซมเสนาสนะศาลาการเปรียญวัดเขาพุทธโคดม

วันนี้ (24 ต.ค.64) พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย นางจิรฐา ทรงเมตตา ภรรยา เป็นประธานทอดกฐินสามัคคีวัดเขาพุทธโคดม จังหวัดชลบุรี เพื่อสนับสนุนการศึกษาและซ่อมแซมเสนาสนะศาลาการเปรียญวัดเขาพุทธโคดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งถวายแก่ พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา เจ้าอาวาสวัดเขาพุทธโคดม โดยมี พลเรือโทวันชัย ทรงเมตตา ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับวัดเขาพุทธโคดมได้ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2506 เป็นสำนักเรียนพระอภิธรรม บาลี และปฏิบัติธรรม พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้ฟื้นฟูการศึกษาภายในวัดและเขตปกครองให้ดียิ่งขึ้นโดยได้จัดให้มีศึกษาบาลีรวมกันและยังมีคอสปฏิบัติธรรมตาม กาลเวลา ในพรรษากาลนี้มีพระสงฆ์ จำนวน 66 รูป

อนึ่ง หลังจากวันออกพรรษาแล้ว จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐิน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ถือว่าเป็นบุญเฉพาะกาลไม่เหมือนการทอดผ้าป่า การทอดกฐินถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง โดยผู้ทอดกฐินจะนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำ 5 รูป แล้วให้พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมายจากคณะสงฆ์ให้เป็นผู้รับกฐิน ถือเป็นการสร้างบุญใหญ่อีกทางหนึ่ง

 

Related posts