ลำปาง-เตรียมต้อนรับตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามโครงการ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี”  

ลำปาง-เตรียมต้อนรับตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามโครงการ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี”

 

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นางลัษมา ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เตรียมความพร้อมต้อนรับ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และคณะเพื่อตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามโครงการ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค.64 นี้

 

โดยในวันที่ 25 ต.ค.64 จะมีพิธีเปิดตัว 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ ณ เวทีถนนสายวัฒนธรรม โดยมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของ จ.ลำปาง การจำลองบรรยากาศของถนนสายวัฒนธรรม การจัดนิทรรศการผลิตภัณฑ์ของชุมชน และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของ จ.ลำปาง พร้อมทั้งการนั่งรถม้าชมบรรยากาศของชุมชนและบรรยากาศยามเย็นของเมืองนครลำปาง

ทั้งนี้ ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง เน้นกิจกรรมที่ให้ทางคณะได้สัมผัสวิถีวัฒนธรรมของชุมชน และของ จ.ลำปางให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น มีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ของชุมชนท่ามะโอ การสาธิตภูมิปัญญาที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวท่ามะโอ เช่น การทำดอกผึ้ง ทำสวยกาบ การตัดตุงพญายอ การทำตุงใย การบูชาเทียน การทำผางประทีป เป็นต้น ซึ่งการสาธิตเหล่านี้จะอยู่ในสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในชุมชน คือ วัดประตูป่อง กู่เจ้าย่าสุตา และบ้านหลุยส์ ออป.ลำปาง

 

และในช่วงเช้าที่ 26 ต.ค.64 ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและคณะ หัวหน้าส่วนราชการ จะร่วมกิจกรรม “ใส่บาตรกาดงาย” (ใส่บาตรตลาดเช้า) บริเวณลานหน้าวัดปงสนุก ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง เพื่อรื้อฟื้นตลาดนี้มาอีกครั้ง โดยจะจัดเป็นตลาดเช้าทุกวันอาทิตย์ต่อไป.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts