ลำปาง -ผู้ว่าฯลำปาง ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน พร้อมต่อยอดแหล่งอาชีพประมงและการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

ลำปาง -ผู้ว่าฯลำปาง ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน พร้อมต่อยอดแหล่งอาชีพประมงและการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

 

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ที่ผ่านมาทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างล้นสปิลเวย์หลังระดับน้ำปกติเตรียมทำเป็นแหล่งอาชีพประมง ตลาดปลาและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด โดยมีนายบรรจง ขุนเพชร นอภ.เถิน นายชัยธวัช ศิวบวร  ปภ.ลำปาง นายธนิต คำมีอ้าย หน.ฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน  โครงการชลประทานลำปาง ร่วมให้การต้อนรับเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

นายสิธิชัย กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำแม่มอกในปีนี้ เป็นปีที่น้ำล้นสปิลเวย์สูงที่สุด  ประชาชนที่อยู่โซนใต้ที่ได้รับประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ซึ่งจัดเป็นพื้นที่เขตชลประทานของ จ.สุโขทัย  ประมาณ  2 หมื่นไร่  ตอนนี้มวลน้ำมีปริมาณลดลง และอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้ สำหรับ จ.ลำปาง พื้นที่การเกษตรที่ได้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ปัจจุบันมี 400 กว่าไร่ แต่ในอนาคต คิดว่าในเมื่อมีจุดกักเก็บน้ำในปริมาณที่มากแบบนี้ อาจจะต้องมีการผันน้ำไปเก็บกักไว้ในจุดต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ช่วงที่น้ำขาดแคลนในฤดูแล้ง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการวางแผนเอาไว้แล้ว หากมีการขับเคลื่อนอย่างจริงจัง อ่างเก็บน้ำแห่งนี้จะเกิดประโยชน์แก่ชาวลำปาง โดยเฉพาะเกษตรกรอำเภอเถินและใกล้เคียง

 

และประโยชน์ด้านอื่นที่ชาวลำปางจะได้รับอย่างน้อยมี 2 ประการ  คือ เป็นแหล่งวิถีประมงที่ดี ชาวบ้านใช้แหล่งน้ำแห่งนี้ในการประกอบอาชีพได้ และมีภูมิทัศน์ที่สวยงามทำให้เป็นจุดโดดเด่นด้านการท่องเที่ยว ในอนาคตหากมีการวางแผนพัฒนาและต่อยอดวิถีการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งได้มอบหมายให้ ทต.เวียงมอก อ.เถิน และชลประทาน วางแผนเตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนนักท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยมากขึ้นและมีตลาดกลางจำหน่ายปลาเพื่อกระจายไปยังผู้บริโภคทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

 

โครงการอ่างเก็บน้ำแม่มอก ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าเกวียน  หมู่ 7 ต.เวียงมอก อ.เถิน  จ.ลำปาง เป็นเขื่อนทำนบดินกว้าง 8 เมตร ยาว 1,925 เมตร สูง 25.10 เมตร ความจุของอ่างเก็บน้ำระดับDeadStorage  16.00 ล้าน ลบ.ม ระดับเก็บกักน้ำ  96.00 ล้าน ลบ.ม.ระดับน้ำนองสูงสุด 135.00 ล้าน ลบ.ม.ปัจจุบันระดับน้ำล้นสปิลเวย์ 0.360 ม. ปริมาณน้ำรวม 115,040,000 ลบ.ม.คิดเป็นปริมาณน้ำคงเหลือ 104.58%.

 

อ่างเก็บน้ำแม่มอก ที่มีเนื้อที่กว่า 10,000 ไร่​ กว้าง​ 2​ กิโลเมตร​ และสันเขื่อนยาว​ 1.9 กิโลเมตร​ ซึ่งเป็นเขื่อนทำนบดินส่งน้ำเพื่อการเกษตร​ และอุปโภคบริโภค​ แก่ อ.ทุ่งเสลี่ยม​ จ.สุโขทัย​ และ อ.เถิน​ จ.ลำปาง และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ​ที่สวยงามอีกด้วย.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts