โรงพยาบาลเบตงจัดกิจกรรม วันมหิดล ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถวายเป็นพระราชกุศล

โรงพยาบาลเบตงจัดกิจกรรม วันมหิดล ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถวายเป็นพระราชกุศล

ยะลา – โรงพยาบาลเบตงจัดกิจกรรม วันมหิดล ในโครงการ 1 ล้านคน 1 ล้านโดส สาธารณสุขอำเภอเบตง ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ให้กับชาวเบตง 1,200 โดส

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 ที่โรงพยาบาลเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ทางโรงพยาบาลเบตง ได้จัดกิจกรรม “1ล้านคน1ล้านโดส” ชาวเบตง ร่วมใจ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” โดยได้มีการตั้งสถานที่ฉีดวัคซีนใน โรงพยาบาลเบตง ทั้งนี้มีพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ต่างให้ความสนใจและเข้าร่วมในกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

ทางด้าน นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง ๆ เปิดเผยว่า เครือข่ายบริการสาธารณสุข ในพื้นที่ 8 อำเภอ ของจังหวัดยะลา ได้ระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 1,เข็ม 2 ซึ่งเป้าหมาย 13,648 โดส ในวันมหิดล ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ก.ย.64 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวอำเภอเบตง ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือที่ได้รับการนัดหมาย เข้ารับการฉีดได้ที่ โรงพยาบาลเบตง

          นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเบตงและสาธารณสุขอำเภอเบตง ศปก.อ.เบตง ดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ทำการสอบสวนโรคค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกนำเข้าสู่การรักษา บริการฉีดวัคซีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 70% ตามเป้าหมาย ขณะนี้อำเภอเบตงมีการฉีดวัคซีนเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดยะลา ฉีดวัคซีนแล้วกว่า 2 หมื่นคน คิดเป็น 64 % โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 คือ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ฉีดวัคซีนแล้ว 92 % กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 96 % กลุ่ม อสม. 75 % และกลุ่มอายุ 18-59 ฉีดแล้วเกือบ 60 % และยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนทุกกลุ่มเป้าหมาย

ปัจจุบันวัคซีนหลักที่ใช้ฉีดเข็มที่ 1 คือ ซิโนแวค และเข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา ห่างกัน 3 – 4 สัปดาห์ จากผลการศึกษาวิจัยในประเทศ พบว่า วัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ใช้เวลาสั้นกว่าวัคซีนสูตรปกติ สำหรับเป้าหมายการฉีดวัคซีน 1,200 โดส ในวันนี้ ประกอบด้วย เข็ม 1 จำนวน 600 โดส ซิโนแวค และ เข็ม 2 ซิโนฟาร์ม 600 โดส โดยเร่งรัดให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้ได้ร้อยละ 70 ภายในสิ้นเดือน กันยายนนี้ นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง ได้เน้นย้ำว่า ขอให้ชาวอำเภอเบตง เร่งมารับวัคซีนให้ครบ โดยฌพาะเข็ม 1 เพื่อลดการติดเชื้อและลดการเสียชีวิต และสำหรับผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ต้องมีวินัย การ์ดอย่าตก ถึงจะปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด -19 และจะทำให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเบตงได้

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ ปื๊ด เบตง

 

 

Related posts