ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เตือนประชาชนรับมือพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ที่จะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามคืนนี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เตือนประชาชนรับมือพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ที่จะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามคืนนี้ ขณะที่ขอนแก่น ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 30 นิ้ว เร่งระบายน้ำออกจากบึงหนองโคตร ลงสู่แม่น้ำชี เฝ้าระวังน้ำท่วมเขตเมืองอย่างเต็มที่

 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ก.ย. 2564 ผู้สือข่าวรายงานว่า ที่บึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าทีจากสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 4 ขอนแก่น เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลางขนาด 30 นิ้ว บริเวณภายในสถานีสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบึงหนองโคตร ตามแผนบริหารจัดการน้ำในเขตเมืองรองรับปริมาณน้ำฝนและมวลน้ำหนุนเพิ่มเติมภายหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนได้ประกาศแจ้งเตือนทุกพื้นที่รับมือกับพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ที่จะขึ้นฝั่งทีประเทศเวียตนามในช่วงค่ำของวันนี้

 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่ทำการติดตั้งเพิ่มเติมอีก 1 เครื่องวันีน้จะทำหน้าที่พร่องน้ำจากบึงหนองโคตร เข้าสู่คลองร่องเหมืองของเขตเมืองและเร่งระบายสู่แม่น้ำชี ในเขต ต.พระลับ ตามแผนบริหารจัดการนำที่กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนได้ประกาศแจ้งเตือนพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู๋” ที่กำลังก่อตัวที่บริเวณทะเลจีนใต้ และจะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียตนามในช่วงค่ำของวันนี้ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ขอนแก่น มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 25 ก.ย.) เป็นต้นไป

 

” คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำขอนแก่น จึงประสานงานร่วมสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 4 นำเครื่องสูบน้ำที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 30 นิ้ว มาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำ ออกจากบึงหนองโคตร ร่วมกับเครื่องสูบน้ำของสถานีสูบน้ำแห่งนี้ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะสามารถระบายออกจากบึงหนองโคจตรได้มากกว่าวันละ 700,000 ลบ.ม. เพื่อให้บึงหนองโคตรมีพื้นที่รองรับน้ำให้มากที่สุดและป้องกันกับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตชุมชนเมืองขอนแก่นตลอดทั้งช่วงฤดูฝนปีนี้”

 

ขณะที่ นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวว่า พายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” จะส่งผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่กลางดึกของคืนวันนี้เป็นต้นไปโดย โดย จ.อุดรธานี จะได้รับผลกระทบเป็นจังหวัดแรก โดยลักษณะพายุดังกล่าวเมื่อเส้นผ่าศูนย์กลางเข้าสู่ประเทศไทย จะลดระดับความรุนแรงเป็นพายุดีเปรสชั่น แต่ก็จะทำให้มีฝนตกหนักในหลายจังหวัดในเขตภาคอีสานตอนกลางและตอนบน อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่เชิงเขา หุบแขา และ ภูเขา ที่เป็นที่ตั้งของ อำเภอ ชุมชนและหมู่บ้าน ที่ต้องเฝ้าระวังการเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

Related posts