เมืองเก่าสุโขทัยน้ำท่วมอ่วม (มีคลิป)

สุโขทัย-น้ำจากลำน้ำแม่รำพันไหลเข้าท่วมต.เมืองเก่า

จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุโขทัย ช่วงตั้งแต่วันที่ 12-16 กันยายน 2564 ส่งผลให้เกิดมีน้ำฝนสะสมในพื้นที่มีปริมาณมาก อ่างเก็บน้ำแม่รำพัน มีปริมาณน้ำเกินระบบเก็บกักและไหลผ่านอาคารระบายน้ำล้น ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรในที่ลุ่มต่ำตามเส้นทางที่น้ำไหลผ่านอำเภอบ้านด่านลานหอย เข้าสู่อำเภอเมือง ที่บ้านปากคลอง ม.5 ต.เมืองเก่า

จากการสอบถามนาย ทองสุข สิงห์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า มวลน้ำจากอ่างแม่รำพัน ไหลเข้าพื้นที่ม.5 ต.เมืองเก่า เมื่อคืนวันที่ 17ก.ย. เวลาประมาณ 23.00 น. ทำให้มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมประมาณ 100 หลังคาเรือน และมีพื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายประมาณ 2,000 ไร่ ทำให้ต้องช่วยกันขนสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง และระดับน้ำยังไหลข้ามถนนบริเวณโค้งยายซ้อน ถนนสายเมืองเก่า-ดอนโก ระยะทางกว่า 500 เมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม. สำหรับมวลน้ำจากอ่างแม่รำพัน จะไหลอ.บ้านด่านลานหอย เข้าสู่ต.เมืองเก่าทำให้หมู่บ้านที่อยู่ติดคลองแม่รำพัน หลายหมู่บ้านถูกน้ำเข้าท่วมเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมวลน้ำจากอ่งแม่รำพันกำลังไหลบ่าไปยังต.บ้านกล้วย และเข้าสู่แม่น้ำยมต่อไป

 

ด้านพระครูประภาตธรรมมานันท์ รองเจ้าคณะอำเภอเมือง เจ้าอาวาสวัดบ้านนา ได้นำชาวบ้านและลูกพระในวัด ช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อกั้นน้ำบริเวณหน้าวัดไม่ให้ไหลเข้ามาท่วมและสร้างความเสียหายภายในบริเวณวัด อีกด้วย

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย

Related posts