ลำปาง-เทศบาลนครลำปาง ประชุมนัดแรกเตรียมจัดงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน” ให้ยิ่งใหญ่ในรูปแบบ New Normal  

ลำปาง-เทศบาลนครลำปาง ประชุมนัดแรกเตรียมจัดงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน” ให้ยิ่งใหญ่ในรูปแบบ New Normal

 

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ เทศบาลนครลำปาง ดร.นิมิตร จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนการงาน และภาคีเครือข่าย ร่วมประชุมพิจารณาเรื่องการจัดงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2564″ในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทงในเดือน พ.ย.2564 นี้ เพื่อเป็นการสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของชาวล้านนา ที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงจะจัดงานประเพณีดังกล่าวให้ยิ่งใหญ่ในรูปแบบใหม่ New Normal สร้างสีสัน ความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ผู้คนให้เข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างปลอดภัย

เบื้องต้นทางนายกเทศมนตรีนครลำปาง รองนายกฯ และคณะผู้บริหาร สท.นครลำปาง และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อสำรวจบริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ซึ่งเป็นศูนย์กลางพื้นที่จัดงานเป็นประจำทุกปี ที่แต่ในปีนี้ ได้ขยายพื้นที่ไปยังจุดชุมชนต่าง ๆ ได้แก่ ท่าน้ำนาก่วมใต้(หลังตลาดนาก่วมใต้) ท่าน้ำสะพานดำ ท่าน้ำชุมชนบ้านดงไชย(เขื่อนยาง) ท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย (หลังโรงพยาบาลแวนแซนต์วูร์ด) และท่าน้ำสะพานรัษฎา เพื่อให้ประชาชนชาวลำปางร่วมรักษาประเพณีการล่องสะเปาจาวละกอนให้คงอยู่คู่ลำปางในรูปแบบวิถีใหม่ โดยคำถึงความปลอดภัยและการดูแลมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรคให้กับประชาชนเป็นหลักสำคัญ

 

“ผมอยากให้มีพื้นที่เปิดสำหรับพ่อค้าแม่ค้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด และอยากให้ประชาชนชาวลำปางเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงานด้วยการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยือนลำปางอย่างประทับใจ และทุกคนที่เข้าร่วมภายในงานจะต้องมีความปลอดภัยเป็นสำคัญ” ดร.นิมิตร กล่าว.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts