เกาะช้างคุมเข้ม!แค้มป์แรงงานต่างด้าว หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด 9 คน 

ข่าว / เกาะช้างคุมเข้ม!แค้มป์แรงงานต่างด้าว หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด 9 คน

วันที่ 17 ก.ย. 64 นายเติมศักดิ์ เสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านบางเบ้า หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ตนเอง พร้อมด้วย นายสิรวิชญ์ ทองศรีนุช ปลัดอำเภอเกาะช้าง-นายจักรกฤษณ์ สลักเพชร นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้างใต้-ฝ่ายปกครอง-ทหาร-ตำรวจ-สาธารณสุข-ท้องถิ่น- ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจแค้มป์แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่มีผู้พักอาศัยอยู่ทั้งหมดกว่า 50 คน ในย่านคลองกลอย หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ หลังจากตรวจพบว่ามีแรงงานในแค้มป์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 9 คน โดยพบว่า เป็นคลัสเตอร์จากแรงานต่างด้าวด้วยกัน เจ้าหน้าที่และผู้ใหญ่บ้านได้มีการพูดอธิบายทำความเข้าใจ เป็นภาษาไทย และภาษากัมพูชา และกำชับให้แรงงานที่อยู่ในแค้มป์ทั้งหมดปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ขอให้หยุดการเดินทางไปรับจ้างทำงาน ให้มีการกักตัวเองเพื่อดูอาการภายในที่พักเป็นเวลา 14 วัน

โดยจะมีทางเทศบาล ต.เกาะช้างใต้ ร่วมกับ ผู้นำชุมชนในพื้นที่ จัดคนคอยส่งอาหารในแต่ละวันให้แก่แรงงานผู้ที่ต้องกักตัว 14 วันในแค้มป์ เพื่อควบคุมแรงงานกลุ่มเสี่ยงภายในแค้มป์ ไม่ให้นำเชื้อไปแพร่ระบาดยังที่อื่นๆ และถ้าหากจากนี้ไปยังพบว่าแรงงานกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด สำหรับแรงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในแค้มป์ดังกล่าว ส่วนใหญ่เคยรับจ้างทำงานในสถานประกอบการต่างๆบนพื้นที่เกาะช้าง เมื่อสถานประกอบการปิดตัวช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ก็พากันไปรับจ้างทำงานทั่วไป

นายเติมศักดิ์ เสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านบางเบ้า หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ ได้กล่าวอีกว่า ที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต้องมีการพูดอธิบายสร้างความเข้าใจกับแรงงานต่างด้าวในแค้มป์ดังกล่าว เนื่องจากได้พบว่า หลังจากที่มีแรงงานภายในแค้มป์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 9 คนแล้ว ยังพบการร้องเรียนว่า คนในครอบครัวผู้ติดเชื้อ และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด กลุ่มเสี่ยงสูง ไม่ยอมกักตัวอยู่ในที่พัก ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ยังมีการขับรถจักรยานยนต์ไปไหน มาไหน พบปะกับแรงงานด้วยกันตามปกติ สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในชุมชนที่พบเห็น หวั่นนำเชื้อไปแพร่กระจาย ซึ่งในเบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านได้ขอเก็บกุญแจรถจักรยานยนต์ของแรงงานต่างด้าวในแค้มป์ไว้ชั่วคราวก่อน และปิดการเข้า-ออกบริเวณแค้มป์คนงานดังกล่าว

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค /รายงาน

 

Related posts