สุรินทร์/นอภ.รัตนบุรีบุกจับคนตัดไม้ในที่หลวง พบผู้นำชุมชนเอี่ยว

สุรินทร์/นอภ.รัตนบุรีบุกจับคนตัดไม้ในที่หลวง พบผู้นำชุมชนเอี่ยว

 

วันนี้ 15ก.ย.64ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบป่าสาธารณะประโยชน์คือบริเวณป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยม ต.ไผ่ อ.รถตนบุรี จ.สุรินทร์หลังว่ามีการลักลอบตัดไม้ยูคาไปขายโดยมีผู้นําชุมชนเกี่ยวข้อง

โดยไม่มีการทําประชาคมชุมชนในหมู่บ้านและขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรับผิดชอบนั้น

 

โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่13ก.ย64 เวลา 17.00 น. ว่าที่นายกองตรี คเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอรัตนบุรี ที่ 9 ได้มีพระภิกษุสงฆ์ จากสํานักสงฆ์วัดป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยมได้เดินทางมาขอเข้าพบที่ห้องปฏิบัติราชการของนายอำเภอ โดยนําหนังสือเอกสารการขออนุญาตปลุกป่าหรือปลูกต้นไม้ในที่สาธารณะหรือป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยมที่เป็นพื้นที่ดูแลของสํานักสงฆ์วัดป่าบ้านสี่เหลี่ยม ต.ไผ่โดยทางสํานักสงฆ์วัดป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยมได้ไปขอพันธุ์กล้าไม้ยืนต้นจํานวน1,000ต้นจากศูนย์เพาะพันธุ์กล้าไม้ อ.รัตนบุรีเพื่อจะมาปลูกในบริเวณป้าช้านั้น

โดยพระสงฆ์ในสํานักสงฆ์วัดป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยมกล่าวว่าหลังผู้นำชุมชนได้ทําการตัดต้นไม้ยูคาที่ชาวบ้านปลูกไว้จํานวนมากในพื้นที่สาธารณะเกือบ2ไร่ไปขาย

ทางสํานักสงฆ์วัดป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยมจึงจะมาขออนุญาตนําต้นกล้าไม้ปลูกทดแทนพื้นที่ว่างเปล่า..

 

หลังจากที่นายอําเภอรัตนบุรีได้รับหนังสือขออนุญาตดังกล่าวจึงได้ทราบว่าการที่ผู้นําชุมชนบ้านสี่เหลี่ยม ต.ไผ่ได้ทําผิดระเบียบป่าสาธารณะประโยชน์คือได้จำหน่ายไม้ที่ดินสาธารณประโยชน์ โดยฝ่าฝืนกฎหมาย

จากนั้น นายอำเภอรัตนบุรี พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.สนทนา เทิดธีรธรรม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ได้นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อำเภอรัตนบุรี รุดเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าช้าบ้านสี่เหลี่ยม ตำบลไผ่ พร้อมประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนบุรี และเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าร่วมตรวจสอบ พบว่า มีบุคคล 1 คน อยู่ระหว่างลำเลียงบรรทุกไม้ สอบถามได้ความว่า ได้ซื้อไม้ดังกล่าวจากผู้นำชุมชน ซึ่งเป็นไม้ในที่ดินสาธารณประโยชน์ ก่อนจะทำการตัด และลำเลียงออกจากที่เกิดเหตุ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย เมื่อทราบความดังกล่าว นายอำเภอรัตนบุรี ได้สั่งการให้เจ้าพนักงานพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย โดยเจ้าพนักงานได้แจ้งข้อกล่าวหา และ ยึดของกลางดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีผู้นำชุมชน จำหน่ายไม้โดยฝ่าฝืนกฎหมายเพื่อพิจารณาทางวินัยต่อไป

/บุญเรือง เกษรจันทร์/สุรินทร์/รายงาน/

Related posts