ลำปาง-แผ่นดินไหวที่ อ.แจ้ห่มวันเดียว 2 ครั้ง นอภ.แจ้ห่มสั่งติดตามเฝ้าระวัง

ลำปาง-แผ่นดินไหวที่ อ.แจ้ห่มวันเดียว 2 ครั้ง นอภ.แจ้ห่มสั่งติดตามเฝ้าระวัง

 

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยธวัช ศิวบวร ปภ.ลำปาง เปิดเผยว่า กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ในวันนี้พื้นที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เกิดแผ่นดินไหวขึ้น 2 ครั้งคือครั้งแรก เมื่อเวลา 05.41 น.แผ่นดินไหว ขนาด 2.7 ลึกจากพื้นดิน 5 กม. จุดศูนย์กลางที่ พิกัด 18.835°N, 99.563°E ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม และครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 07.33 น.แผ่นดินไหวขนาด 2.2 ลึกจากพื้นดิน 5 กม.โดยมีจุดศูนย์กลางที่พิกัด 18.841°N,99.563°E ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปางในพื้นที่รู้สึกความสั่นไหวได้เล็กน้อย เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย

 

ต่อมานายชาญ จูดคง นอภ.แจ้ห่ม นายประเสริฐ ต่อเขต ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ พร้อมด้วยนายนพดล คำเมืองบุตร นายก อบต.แม่สุก อ.แจ้ห้ม เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ ร่วมลงพื้นที่สำรวจ พร้อมด้วยผู้นำชุมชนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่บริเวณใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวในครั้งนี้

 

นายชาญ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านหนองกอก ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม ซึ่งเป็นศูนย์กลางพื้นที่เกิดแผ่นดินไหว พบว่า จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณป่าใกล้อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กของลำน้ำแม่สอย ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าห่างไกลจากหมู่บ้านชุมชนประมาณ 2 กม.คาดว่าเกิดจากแขนงกิ่งรอยเลื่อนพะเยา แต่ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น จากการสอบถามชาวบ้าน มีความรู้สึกสั่นไหว แต่ไม่มีรายงานความเสียหายเนื่องจากบ้านเรือนชาวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นบ้านไม้ ไม่มีบ้านก่ออิฐถือปูนแตกร้าว เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้นำชุมชนเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมเตรียมการช่วยเหลือและรายงานให้ทาง อ.แจ้ห่มทราบเพราะยังไม่รูว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช๊อคขึ้นมาอีกครั้งหรือไม่

ทั้งนี้การวัดขนาดและความรุนแรงของเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ความสัมพันธ์ของขนาดโดยประมาณกับความสั่นสะเทือนใกล้ศูนย์กลาง ซึ่ง แผ่นดินไหวขนาด 1-2.9 เป็นระดับเบื้องต้น เกิดการสั่นไหวเล็กน้อย ผู้คนเริ่มมีความรู้สึกถึงการสั่นไหว บางครั้ง รู้สึกเวียน ศีรษะ ถ้าระดับ 7.0 ขึ้นไป เป็นระดับพังทลายสูงสุด เกิดการสั่นสะเทือนอย่างมากมาย ส่งผลทำให้อาคารและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เสียหายอย่างรุนแรง แผ่นดินแยก วัตถุบนพื้นถูกเหวี่ยงกระเด็น.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

 

 

 

Related posts