ลำปาง-ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จังหวัดลำปาง แถลงปิดโรงพยาบาลสนามหอประชุมจังหวัดอย่างเป็นทางการ

ลำปาง-ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จังหวัดลำปาง แถลงปิดโรงพยาบาลสนามหอประชุมจังหวัดอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลง เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด–19 และภาพรวมการบริหารสถานการณ์ในพื้นที่ โดยระบุข้อมูลสถานการณ์จังหวัดลำปาง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวมทั้งสิ้น 1,840 ราย รักษาหายแล้ว 1,754 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 72 ราย เสียชีวิต 14 ราย ซึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 56.09 มาจากโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน ส่วนการติดเชื้อภายในจังหวัดพบมีเพียงร้อยละ 9.13

ทั้งนี้ทาง จ.ลำปาง ได้สร้าง รพ.สนามรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 แห่ง รวม 384 เตียง ได้แก่ อบจ.ลำปาง 70 เตียง ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตลำปาง 182 เตียง และหอประชุมศาลากลางจังหวัดลำปาง 132 เตียง ปัจจุบันไม่มีผู้ติดเชื้อเข้ารักษาแล้วทั้ง 3 แห่ง สำหรับโรงพยาบาลสนามหอประชุมจังหวัดลำปาง เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.64 เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพศหญิง กลุ่มสีเขียวและส่งผู้ติดเชื้อที่รักษาหายกลับบ้านรายสุดท้าย เมื่อวันที่ 24 ส.ค.64 รวมให้บริการผู้ป่วยทั้งสิ้น 106 ราย โดยได้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์และสถานที่ตามมาตรฐานของทางสาธารณสุข พร้อมเตรียมส่งคืนพื้นที่ให้กับทางจังหวัดเพื่อใช้งานตามปกติต่อไป

น.พ.ประเสริฐ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการตรวจพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดลำปางยังพบว่า มีการแพร่ระบาดในครอบครัว ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการเดินทางมาจากต่างจังหวัดและไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อในจังหวัดลำปาง จึงขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts