ผู้ว่าอ่างทองเร่งแก้ปัญหาน้ำล้นคลองระบายสุพรรณสามหลังเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

ผู้ว่าอ่างทองเร่งแก้ปัญหาน้ำล้นคลองระบายสุพรรณสามหลังเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก พร้อมประสานชลประทานวางแนวทางรับมืออิทธิพลพายุ

สภาพน้ำในคลองระบายสุพรรณ 3 ต.ไผ่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ซึ่งเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวของชาวนาในพื้นที่ ต.ไผ่วง และ ต.สาวร้องไห้ หลายร้อยไร่จนทำให้นาข้าวได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากและยังมีบ้านเรือนราษฎรบางส่วนที่ถูกน้ำท่วมขัง หลังในช่วงหนึ่งถึงสองวันที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ชลประทานต้องเร่งระบายน้ำเพื่อรองรับพายุ โกนเซินที่จะส่งผลกระทบในสัปดาห์นี้จนทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่งหลายจุด โดยชาวนาต้องเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำและสร้างคันดินริมตลิ่งเพื่อป้องกันนาข้าวเสียหาย

ชาวนารายหนึ่งเปิดผยว่าตนเองทำนา 40 ไร่เมื่อสองวันที่ผ่านมาน้ำจากคลองสุพรรรณ3 หรือคลองลาดตาลเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้างจนทำให้เสียหายต้องเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำและตั้งคันดินซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาช่วยเหลือ แต่อยากให้หาวิธีระบายน้ำให้เร็วกว่านี้เพราะไม่เช่นนั้นนาข้าวจะเสียหาย

ขณะที่นายจจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากชลประทานจังหวัดอ่างทองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่สำรวจพร้อมวางแผนป้องกันช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เบื้องต้นใช้เครื่องสูบน้ำและสร้างแนวคันป้องกันชั่วคราวและเตรียมการป้องกันในระยะยาวแล้ว

ขณะที่สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเพิ่มเพื่อรองรับอิทธิพลของพายุโกนเซิน โดยล่าสุดอยู่ที่ 1199ลบ.เมตร/วินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีโทรมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองระดับน้ำเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4.23 เมตรจากตลิ่ง 10 เมตรซึ่งทางจังหวัดอ่างทองได้ออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวกั้นน้ำโดยเฉพาะในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทองเตรียมความพร้อมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นและติดตามประกาศของทางราชการอย่างใกล้ชิด

Related posts