ลำปาง -หมวดทางหลวงเถิน แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ซ่อมแซมสะพานข้ามน้ำแม่ปะเปิดใช้ได้ตามปกติ เป็นการชั่วคราว และ มทบ.32 เร่งช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านชาวบ้าน

ลำปาง -หมวดทางหลวงเถิน แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ซ่อมแซมสะพานข้ามน้ำแม่ปะเปิดใช้ได้ตามปกติ เป็นการชั่วคราว และ มทบ.32 เร่งช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านชาวบ้าน

 

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ได้ประกาศเนื่องด้วยน้ำกัดเซาะทำให้คอสะพานทรุดตัว ในทางหลวงหมายเลข 1124 ตอน ท่าผา – ปางกุ่ม ที่ กม. 2+800 ไม่สามารถสัญจรได้ จึงขอประชาสัมพันธ์สำหรับผู้ที่จะเดินทางไป จ.แพร่ ให้ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1048 ที่ กม.4+000 เข้าวิทยาลัยการอาชีพเถิน และออกทางเชื่อมทางหลวงหมายเลข 1124 และขอให้ใช้เส้นทางด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากคอสะพานที่จะข้ามลำน้ำแม่ปะดินทรุดเป็นโพรงลึกกว่า 5 เมตร กว้างประมาณ 8 เมตร ยาวตลอดแนวถนนกลัวว่าจะเป็นอันตรายจึงได้ปิดเส้นทางดังกล่าว ให้ไปใช้เส้นทาง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ผ่านวิทยาลัยการอาชีพเถิน เข้า อ.เถิน แทนและจาก อ.วังชิ้นจะเข้า อ.เถิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางทุ่งเสลี่ยม ผ่านวิทยาลัยการอาชีพเถิน เข้าสู่ อ.เถิน ตามปกติ นั้น

 

ต่อมา นายรัฐพงษ์ เลิศสุวรรณไพศาล ผอ.แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ได้สั่งการให้นายอนุสรณ์ สุทธิปัญญา หัวหน้าหมวดทางหลวงเถิน และ ทีมงาน จนท.หมวดทางหลวงเถิน ได้ดำเนินการขอรถเครนเข้าดำเนินการยกเอาเศษสวะที่ติดกับตอมอใต้สะพานออก เพื่อไม่ให้น้ำกัดเซาะจนเกิดความเสียหายกับตัวสะพานได้ พร้อมกับประสานศูนย์สร้างและบูรณะสะพานพิจิตร นำอุปกรณ์เข้าซ่อมแซมบริเวณสะพานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ก.ย.64 ผ่านมาและได้ดำเนินการวางทอดสะพาน ณ จุดดังกล่าวเพื่อให้การสัญจรไปมาผ่านได้ชั่วคราวและจะได้มีการซ่อมแซมอีกครั้ง ทำให้ขณะนี้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางไปยัง อ.วังชิ้น จ.แพร่ และ อ.เถิน จ.ลำปาง ได้ตามปกติ แต่ขอให้ใช้ความระมัดระวังในช่วงดังกล่าว

 

ทางด้านพลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มทบ. 32 มอบหมายให้ พันเอกกวิน ยาวิชัย รองเสธ.มทบ.32 รองเสธ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มทบ. 32 พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กำลังพลจิตอาสาจาก ร.17 พัน 2 ในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่บ้านแม่ปะดอย หมู่ 7 ต.แม่ปะ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.64 ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้โดยหลังน้ำลำห้วยแม่ปะลดลงสู่ภาวะปกติ ได้ร่วมช่วยเหลือประชาชนทำความสะอาดบ้านเรือน การเคลื่อนย้ายสิ่งของอุปกรณ์ ช่วยกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำให้ระบายได้อย่างรวดเร็ว และอื่นๆ ตามที่ได้รับการขอความช่วยเหลือจากประชาชนในพื้นที่ ในการนี้ พันเอกกวิน ยังได้เป็นตัวแทน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 นำถุงยังชีพไปมอบให้กับชาวบ้านแม่ปะดอยผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมด้วยพันโทฉกาจ  อาทิตย์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ร่วมในการตรวจเยี่ยมเพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8-9 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ชาว ต.แม่ปะ อ.เถิน ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากจากดอยสูงล้นตลิ่งลำน้ำแม่ปะ ไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านคือบ้านแม่ปะหลวง หมู่ 1 จำนวน 115 ครัวเรือน บ้านแม่ปะดอย หมู่ 7 จำนวน 52 ครัวเรือนและบ้านท่าอุดม หมู่ 9 จำนวน 13 ครัวเรือน รวม 3 หมู่ 4 บ้าน 220 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 532 ราย ได้รับผลกระทบหนักสุดในรอบ 20 ปี หลังจากเกิดอุทกภัยมาแล้วเมื่อปี 2544 .

วินัย/ลำปาง รายงาน

 

Related posts