ชาวนาอ่างทองเร่งเกี่ยวข้าวหนีพายุฝนหลังตกต่อเนื่องนานหลายวัน หวั่นทำผลผลิตเสียหาย ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนรับมือพายุโซนร้อน “โกนเซิน”

ชาวนาอ่างทองเร่งเกี่ยวข้าวหนีพายุฝนหลังตกต่อเนื่องนานหลายวัน หวั่นทำผลผลิตเสียหาย ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนรับมือพายุโซนร้อน “โกนเซิน”

ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทองเร่งนำรถเกี่ยวข้าวลงเกี่ยวข้าวในแปลงนากว่า 30 ไร่ที่ผลผลิตอยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยว หลังในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมามีฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ต้นข้าวเริ่มล้มและเกรงว่าจะเสียหายจึงทำให้ต้องเร่งว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวเร่งเกี่ยวข้าวให้แล้วเสร็จ ก่อนที่พายุฝนจะทำให้น้ำท่วมนาข้าว โดยหลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จก็ต้องเร่งนำไปขายแม้จะไม่ได้ราคาเท่าที่ควรเนื่องจากเกี่ยวข้าวสดแต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้ฝนกระหน่ำจนเสียหาย

นางบุญส่ง นาคเจือทอง อายุ 60 ปี เจ้าของนาบอกว่าตนเองปลูกข้าวหอมปทุมไว้ 30 ไร่แปลงนี้เป็นแปลงสุดท้ายที่เก็บเกี่ยวเนื่องจากต้องเร่งเก็บเกี่ยวให้ทันกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทุกวัน ซึ่งหากปล่อยให้ข้าวเปียกน้ำก็จะทำให้ราคาตกลงอย่างมาก โดยเท่าที่ทราบก็มีตั้งแต่ตันและ 8,000 บาท หากข้าวแห้งดี แต่ถ้าเปียกน้ำหรือเกี่ยวหนีฝนไปก็จะอยู่ที่ 7200-7500 บาท เท่านั้น

ขณะที่บริเวณท่าข้าวโพธิ์ทอง ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นตลาดกลางรับซื้อข้าวรายใหญ่ในจังหวัดอ่างทอง ชาวนาจำนวนมากซึ่งต่างเกี่ยวข้าวหนีพายุฝนต่างนำข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ไปขายให้กับตลาดกลางโดยราคาข้าวเปลือกเจ้า ความชื้น 15% อยู่ที่ 7500 บาท ความชื้น 20-30 % อยู่ที่ 6000-6500 บาท ส่วนข้าวปทุมธานี 1 อยู่ที่ 8000-8200 บาท แต่หากข้าวเขียว เปียกน้ำ ดำ ลีบ ล้ม ไม่มีราคาที่กำหนดไว้ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างผู้ซื้อและชาวนา โดยจากการตรวจสอบพบว่าราคาข้าวทั้งสองชนิดที่รับซื้อจะอยู่ประมาณ 7000-8000 บาท

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับ 4 เรื่อง พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน” คาดจะทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ประมาณวันที่ 13 ก.ย.นี้ ส่งผลให้ไทย ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสาน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักมากบางแห่ง ทำให้หลายพื้นที่ต้องเฝ้าระวังโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มและพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก โดยอ่างทองเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มภาคกลางและประสบปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง

Related posts