น้ำป่าสักไหลทะลักเข้าท่วมอำเภอหล่มสัก บ้านเรือนประชาชนตำบลตาลเดี่ยวได้รับความเสียหายอย่างหนัก

น้ำป่าสักไหลทะลักเข้าท่วมอำเภอหล่มสัก บ้านเรือนประชาชนตำบลตาลเดี่ยวได้รับความเสียหายอย่างหนัก


น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่งไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน ต.ตาลเดี่ยว ,ต.สักหลง ,ต.ท่าอิบุญและอีกหลายหมู่บ้าน โดย ตำรวจ ,ทหาร ฝ่ายปกครอง ,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ,หน่วยทหารพัฒนา , ม พัน 28 , เจ้าหน้าที่ ปภ จ.เพชรบูรณ์ ,อปพร,เทศบาล ต.ตาลเดี่ยว เร่งช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนกู้ภัยกกไทรนำเรือท้องแบนออกช่วยเหลือเด็ก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่ติดอยู่ภายในบ้านที่มีน้ำท่วมสูงประมาณ 70 เซนติเมตรได้อย่างปลอดภัยส่วนรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้บริเวณสี่แยกศรีสะอาดเขตเทศบาล ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์
เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.เพชรบูรณ์ มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนเนื่องจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่งไหลออกตามลำห้วยต่างๆ อย่างรุนแรง โดยเฉพาะที่หมู่ 1 , หมู่ 2 , หมู่ 3 , หมู่ 4 ,หมู่ 8 ,หมู่ 11 ,ในชุมชน ต.ตาลเดี่ยว บริเวณสี่แยกศรีสะอาด มีน้ำป่าสักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำสูง 70 ซม. ถึง 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ และในเขตตำบลท่าอิบุญ มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ หมู่ 1, หมู่ 2, หมู่ 3,หมู่ 4, หมู่ 5, หมู่ 6, หมู่ 7, หมู่ 8, หมู่ 9, หมู่ 10, หมู่ 11 และในเขต ต.สักหลง
มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ หมู่ 1, หมู่ 2, หมู่ 3, หมู่ 4, หมู่ 5,หมู่ 7, หมู่ 8, หมู่ 9, หมู่ 10, หมู่ 11 สถานการณ์ในภาพรวมขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัวแล้ว หากไม่มีฝนตกในพื้นที่คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในวันที่ 11 กันยายน 2564 โดยนายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอหล่มสัก ได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ทราบเพื่อหาทางช่วยเหลือโดยเร่งด่วนแล้ว สำหรับในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก มีน้ำล้นตลิ่งบ้างเล็กน้อยโดยทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหล่มสักได้มีการนำกระสอบทรายวางแนวกั้นแม่น้ำป่าสักพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกตลอด 24 ชม ขณะนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
ขณะที่นายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอหล่มสัก ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอำเภอหล่มสัก ณ สมาคมกกไทร อ.หล่มสัก โดยประสานรถครัวพระราชทานจาก ทหาร ม.พัน 28 จัดทำอาหารไว้บริการประชาชนและบูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง ปภ.จ.เพชรบูรณ์ ,ทหาร ม.พัน 28 ทหาร 921 กู้ภัยกกไทร สภ.หล่มสัก กู้ภัยเลยร่วมใจ จัดเตรียมเรือท้องแบนเพื่อสนับสนุนภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนจำนวน 9 ลำ และรถทหารคันใหญ่ จาก ม.พัน 28 จำนวน 1 คัน เบื้องต้นทางศูนย์ฯได้รับการประสานร้องขอข้าวกล่องจากประชาชนหมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 4 ต.สักหลง จำนวน 600 กล่อง
ทางด้าน นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพขรบูรณ์ ได้เข้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหล่มสักอย่างใกล้ชิดโดยมีนายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอหล่มสัก พ.ต.อ.สุรวิชย์ ไชยสิทธิ์ ผกก.สภ.หล่มสัก นายกิตติ พั้วช่วย นายกเทศมนตรีเมืองหล่มสัก และนายสุบิน บุญจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลตาลเดี่ยว ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลดังกล่าวต่อไป
นายศุภเดช คำพุฒ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์

Related posts