ลำปาง-น้ำป่าไหลหลากล้นลำน้ำไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขต อ.แม่ทะ 5 ตำบล 14 หมู่บ้าน

ลำปาง-น้ำป่าไหลหลากล้นลำน้ำไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขต อ.แม่ทะ 5 ตำบล 14 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุรีย์ มาปลูก นอภ.แม่ทะ พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำจากดอยสูงไหลหลากลงสู่ลำน้ำแม่พวกล้นตลิ่งไหลเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและถนนภายในหมู่ และบ้านชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำที่ลำน้ำไหลผ่านโดยเฉพาะที่บ้านจว้าก หมู่ 5 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 ครัวเรือน หลังจากที่ฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.64 ต่อเนื่องถึงช่วงเช้าวันที่ 9 ก.ย.64 นี้ ระดับน้ำสูงกว่า 50-80 ซม.ทำให้สิ่งของเครื่องใช้ อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือทางการเกษตรได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำป่าไหลหลากท่วมในช่วงดึกที่ชาวบ้านกำลังพักผ่อนหลับนอนก่อนจะลดระดับลงช่วยสายวันเดียวกัน แต่ยังมีบางพื้นที่น้ำท่วมขังอยู่ เนื่องจากมีเศษกิ่งไม้ วัชพืช ผักตบชวาจำนวนมากที่ไหลมากับน้ำปิดทางน้ำไหลจึงทำให้น้ำระบายได้ช้า

ทางด้านพลตรี อโณทัยพร้อมคณะได้เดินทางเยี่ยมเยียนให้กำลังใจชาวบ้านและกำลังพลทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง ที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ บ้านจว้าก ต.แม่ทะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อ.แม่ทะ และช่วยกำจัดผักตบชวา เศษกิ่งไม้ วัชพืช ออกจากลำน้ำแม่พวกเพื่อเปิดทางน้ำให้ระบายลงสู่ลำน้ำจาง ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำวังที่บ้านวังพร้าวต่อไป หากไม่มีฝนตกลงมาอีกคาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ปกติโดยเร็ว

ชาวบ้านจว้าก กล่าวว่า นับว่าเป็นเหตุการณ์ในรอบ 27 ปี ที่น้ำป่าไหลเอ่อท่วม ซึ่งลำน้ำแม่พวกไหลหลากล้นตลิ่งท่วมหมู่บ้านมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2537และน้ำท่วมในเวลากลางคืนช่วงเวลา03.00-05.00 น. ชาวบ้านกำลังพักผ่อนกว่าจะรู้ตัวน้ำมาเร็วและไหลเชี่ยวทำให้ขนสิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว เครื่องมือทางการเกษตร เก็บขึ้นไว้บนที่สูงไม่ทันทำให้ได้รับความเสียหาย

ทางด้านนางสุรีย์ มาปลูก นอภ.แม่ทะ จ.ลำปาง พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย พร้อมกับเร่งสำรวจผลกระทบ และความเสียหาย จากภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ นอภ.แม่ทะ ได้รายงานจากการสำรวจพื้นที่หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติในช่วงคืนวันที่ 8 ก.ย. 64 ถึง เช้าวันที่ 9 ก.ย.64 ได้มีฝนตกในพื้นที่อ.แม่ทะ ทำให้ในพื้นที่ อ.แม่ทะ ได้รับผลกระทบ น้ำท่วมขัง รอการระบาย ในพื้นที่ ต.แม่ทะ หมู่ 5 และหมู่ 10 ต.น้ำโจ้ หมู่ 2, 4,5, 6,7,และหมู่ 9 ต.บ้านกิ่ว หมู่2 ต.นาครัว หมู่ 4 ต.ป่าตัน หมู่ 5,6,7,และหมู่ 9 รวมจำนวน 5 ตำบล 14 หมู่บ้าน ส่วนปัญหาที่ประสบอยู่ในตอนนี้ เป็นวัชพืชที่ไหลตามน้ำมาติดตามคอสะพาน ในหลายจุด กำลังเร่งดำเนินการกำจัด.

วินัย/ลำปาง รายงาน.

 

Related posts