ฝนถล่มหนัก! น้ำป่าจากแม่น้ำเลาไหลลงแม่น้ำป่าสัก หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนกลางดึก

ฝนถล่มหนัก! น้ำป่าจากแม่น้ำเลาไหลลงแม่น้ำป่าสัก หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนกลางดึก

จากกรณีมีฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีน้ำป่าจากแม่น้ำเลาไหลลงแม่น้ำป่าสักจำนวนมากจนไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 3-4 ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน น้ำท่วมสูง ชาวบ้านรีบช่วยกันขนของและพากันขึ้นไปอยู่บนที่สูง บางหลังเก็บข้าวของไม่ทันเพราะน้ำมาเร็ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลับพักผ่อน อีกทั้งคอสะพานที่เชื่อมระหว่างหมู่ที่ 3-4 ถูกน้ำท่วมจนทรุดลงทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่ง ต.ตาดกลอย มีพื้นที่รอยต่อติดกับ อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 นายเสกสรร กลิ่นพูน นายอำเภอหล่มเก่า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 8 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมาพื้นที่อำเภอหล่มเก่า มีฝนตกหนักจนทำให้มีน้ำป่าไหลมาจาก อ.ด่านซ้ายลงสู่แม่น้ำป่าสักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ที่ 3-4 ต.ตาดกลอย แล้วก็ไหลลงไปทางหมู่ที่ 1 บ้านวังขอนและหมู่ที่ 8 ต.ตาดกลอย โดยมีบ้านที่ได้รับความเสียหายคือบ้านหมู่ที่ 3-4 โดยเฉพาะหมู่ที่ 3 ได้รับความเสียหายมากที่สุดแต่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เบื้องต้นมีบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหายหนักมากจำนวน 2 หลัง

จากการสำรวจยังพบว่ามีบ้านเรือนที่เสียหายจำนวนหลายหลังมีทรัพย์สินเสียหายอาจจะถึงกว่า 100 หลังคาเรือนเพราะหมู่บ้านนี้มีจำนวนหลังคาเรือนค่อนข้างเยอะ หลังได้รับแจ้งจึงร่วมกับ ปภ. จังหวัดเพชรบูรณ์ ,นายก อบต.ตาดกลอย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กิ่งกาชาด อ.หล่มเก่า กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบบ้านเรือนและนำข้าวกล่อง ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

ขณะนี้สถานการณ์น้ำในพื้นที่ ต.ตาดกลอย เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว น้ำเริ่มลดลงเนื่องจากเป็นที่สูงและน้ำป่ามาเร็วไปเร็ว หากไม่มีฝนตกหนักมาอีก พร้อมทั้งมีทหารกองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 , ทหาร นพค 16 นำกำลังสนับสนุนรถดับเพลิง อบต.ข้างเคียงช่วยกันล้างทำความสะอาดและสิ่งสกปรกบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้แล้ว

ในขณะที่ อบต.ตาดกลอยได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการรับแจ้งความเสียหายและศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่วัดตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ และจะรายงานให้นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งจะดำเนินการทำหนังสือขอรับการสนับสนุนถุงยังชีพรวมถึงงบประมาณที่ต้องใช้ต่อไป ถ้าทาง อบต.ตาดกลอยมีงบประมาณไม่เพียงพอ

นายศุภเดช คำพุฒ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์

 

Related posts