ลำปาง-ฝนตกหนักท่วมหลายหมู่บ้าน ใน ต.แม่ปะ ต.แม่มอก อ.เถิน บ้านเรือน สวน ไร่นา ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ลำปาง-ฝนตกหนักท่วมหลายหมู่บ้าน ใน ต.แม่ปะ ต.แม่มอก อ.เถิน บ้านเรือน สวน ไร่นา ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

 

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงดึกของวันที่ 8 ก.ย.2564ที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 9 ก.ย.2564 ปริมาณน้ำฝนวัดได้ 83. 5 มม. ทำให้พื้นที่ ที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมลำน้ำจากลำห้วยแม่ปะ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านแม่ปะหลวง หมู่ 1 และ บ้านแม่ปะดอย หมู่ 7 บ้านท่ามะเกว๋น หมู่3 ต.แม่ปะ บ้านเด่นอุดม หมู่ 7 ต.แม่มอก อ.เถิน ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม สวน ไร่นาของชาวบ้านถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมได้รับความเสีย ระดับน้ำสูงกว่า 0.80-1.00 เมตร โดยเฉพาะสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำการเกษตร สัตว์เลี้ยง ได้รับความเสียหายและสูหายจำนวนมาก เนื่องจากถูกกระแสน้ำพัดหายไป และเก็บไว้ไม่ทัน เนื่องจากเป็นเวลาที่ชาวบ้านกำลังหลับนอน และมีบ้านบางหลังถูกน้ำกัดเซาะพัดพังเสียหายด้วย

 

ในการช่วยเหลือเบื้องต้น นายมงคล บางขะกุล นายก อบต.แม่ปะ อ.เถิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.แม่ปะ ในท้องที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบและเร่งสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นแล้ว

นายทิวา พันธุ์ไม้สี ผอ สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

 

พยากรณ์อากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งอุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเชียส ปริมาณน้ำฝน 24 ชั่วโมง ที่ อ.เสริมงาม 97.8 มม. อ.สบปราบ 91.3 มม.อ.เถิน 83.5 มม. อ.ห้างฉัตร 62.0 มม.อ.แม่ทะ 54.4 มม. และที่ อ.แม่พริกปริมาณน้ำฝนวัดได้ 51.0 มม.

 

ทางด้านกรมอุตินิยมวิทยาได้เตือนเฝ้าระวังผลกระทบจากพายุโซนร้อน”โกนเชิน”ฉบับที่ 1(125/2564)ของวันนี้ 9 ก.ย. 2564 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 118.8 องศาตะวันออก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำลงสู่อ่าวตังเกี๋ยในช่วงวันที่ 12-13 กันยายน 2564 ในขณะนี้พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts