น้ำตาท่วมศาลาคนลิเกแห่ร่วมรดน้ำศพพ่อศรราม น้ำเพชร หลังเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับ

น้ำตาท่วมศาลาคนลิเกแห่ร่วมรดน้ำศพพ่อศรราม น้ำเพชร หลังเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับ นำศพกลับอ่างทองตั้งบำเพ็ญกุศล
หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาวงการลิเกได้สูญเสีย มนต์รัก เอนกลาภ หรือนายประสาท เอนกลาภ วัย 57 ปี พ่อของพระเอกลิเกชื่อก้องฟ้อง ศรราม น้ำเพชร ด้วยโรคมะเร็งตับ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับบรรดานักแสดงลิเกหลายคณะที่เคยร่วมงานกับ มนต์รัก เอนกลาภ โดยเฉพาะในยุคที่คณะลิเก มนตรี-มนต์รัก ซึ่งเป็คณะลิเกที่โด่งดังไปทั่วประเทศก่อนที่จะถ่ายทอดศิลปะการแสดงลิเกให้กับบุตรชายศรราม น้ำเพ็ชร จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งทางญาติเตรียมนำศพกลับมาทำพิธีทางศาสนาที่จังหวัดอ่างทอง
ล่าสุดเมื่อ 16.00 น.ที่ผ่านมา ศรราม น้ำเพ็ชร ได้นำร่างของนายประสาท เอนกลาภ กลับมาตั้งทำพิธีรดน้ำศพที่วัดจำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง ท่ามกลางบรรดาศิลปินนักแสดงลิเกทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ครูบุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ลิเก) ปีพุทธศักราช ๒๕๓๙ พรเทพ พรทวี ต่างเดินทางมาไว้อาลัยในการสูญเสียของวงการลิเกในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อร่างของมนต์รัก เดินทางมาถึงหลายคนต่างร้องไห้เสียใจในการจากไปครั้งนี้


ด้านศรราม น้ำเพชร เปิดเผยว่าสำหรับพ่อประสาทเป็นทั้งพ่อแลพเป็นทั้งครูของแบ๊งค์ ซึ่งสิ่งที่พ่อสอนมาตลอดก็คืออย่าไปอิจฉาใคร ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนจำและถือปฏิบัติมาโดยตลอด พ่อมนต์รักถ้าคนที่รู้จักจะรู้ว่าไม่เคยเอาเปรียบใครเป็นผู้ที่มีแต่ให้ ทุกคนลุกหลานต้องสบายไม่ว่าตัวเองจะลำบากอย่างไร ตอนนี้พ่อถ่ายทอดทุกอย่างในด้านลิเกและการใช้ชีวิตแล้วก็อยากบอกพ่อว่าไม่ต้องห่วงแล้ว และขอขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้จริงๆก็ยังใจหายแต่ก็พยายามทำใจ
ขณะที่พระเอกลิเกคู่ขวัญ พรเทพ พรทวี ซึ่งสนิมคุ้นเคยกับมนต์รักมานานกว่า 20 ปี เปิดเผยว่ามนต์รักเป็นคนดีมีแต่ให้ใจกว้างให้ความรู้กับทุกคนไม่ห่วงวิชา คนในวงการลิเกรู้ดีว่ามนต์รัก เป็นผู้ให้ เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของวงการลิเก
เช่นเดียวกับ อ.บุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ลิเก) ปีพุทธศักราช ๒๕๓๙ ซึ่งเดินทางมาร่วมงานบอกว่า มนต์รักเป็นคนดี การสูญเสียครั้งนี้แม้สูญเสียมนต์รักษไปแต่ในด้านศิลปการแสดงไม่สูญเสียเพราะมนต์รักได้ถ่ายทอดไว้ให้กับลูกหลานจนหมดแล้ว
สำหรับศพของนายประสาท เอนกลาภ จะตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดจำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทองโดยจะสวดอภิธรรมศพคชตั้งแต่คืนนี้เป็นคืนแรกไปจนถึงวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 6 ตุลาคม 2564 เวลา 16.00 น.

Related posts