อยุธยา – รองผู้ว่าฯอยุธยา(3) ประชุมหารือภาคธุรกิจเตรียมเดินหน้าเปิดประเทศรับการท่องเที่ยวพร้อมวางแนวทางการจัดงาน “อยุธยามรดกโลก”

อยุธยา – รองผู้ว่าฯอยุธยา(3) ประชุมหารือภาคธุรกิจเตรียมเดินหน้าเปิดประเทศรับการท่องเที่ยวพร้อมวางแนวทางการจัดงาน “อยุธยามรดกโลก”

วันที่ 7 กันยายน 64 เวลา 13.30 น ที่ห้องประชุมราชบูรณะ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการประชุมหารือหน่วยงานการท่องเที่ยวและตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัด เพื่อหารือตามนโยบายเดินหน้าเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว พร้อมกับหารือแนวทางการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก โดยมี นายวิรัติ แข็งขัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ นายพัฒนพงษ์ พงษ์ทองเจริญ ผอ.ททท.พระนครศรีอยุธยา นายมานัส ทรัพย์มีชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดฯ นายธนกฤต กิตติธรรมกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา และตัวแทนสาธารณสุข จังหวัด ร่วมหารือ
โดยที่ประชุมให้ความสำคัญกับสถานการณ์การป้องกันโควิดและการกระจายวัคซีนในพื้นที่ ซึ่งสาธารณสุขมั่นใจจะสามารถกระจายวัคซีนได้กว่า 90 เปอร์เซนต์ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้ทันต่อการเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว ระยะที่ 3 ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ทางด้านการท่องเที่ยวมองถึงมาตรการการรับมือกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยจะเป็นแผนพัฒนาเมืองระยะสั้น กลาง และระยะยาว โดยบางส่วนอาจจะมีการปรับด้านการสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ขณะเดียวกันยังกำชับให้ติดตามผู้ประกอบการรายย่อย ที่อยู่นอกเหนือสมาคมท่องเที่ยว ให้ได้ฉีดวัคซีนให้ครบ นอกจากนี้ ยังยกเรื่องของ sha คือมาตรฐานการป้องกัน และการเข้มงวด ซึ่งอาจจะต้องมีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานของร้านในเรื่องความปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วย
ในส่วนการมีส่วนร่วมกับการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของคน สถานที่ และความพร้อมในการจัดงาน ซึ่งจะมีการตั้งคณะทำงานระดับจังหวัด หารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่าสมควรจะจัดหรือไม่ในช่วงวันที่ 10-19 ธ.ค.64 โดยต้องขอข้อมูลจากสาธารณสุขจังหวัดและความเห็นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ สำหรับผู้ประกอบการเห็นว่าควรจัด เนื่องจากเป็นช่วงเปิดเมืองแล้ว และนักท่องเที่ยวรับรู้เทศกาลในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ก็ต้องมีความปลอดภัยในการจัดการเรื่องโควิด-19 ที่ต้องดำเนินการคู่ขนานกันไป
ด้าน ผอ.ททท กล่าวว่า ททท เห็นด้วยกับการจัดงาน เพื่อให้การท่องเที่ยวในจังหวัดเดินหน้าตามปฏิทินท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้จังหวัด ภายใต้การดูแลของระบบสาธารณสุข ซึ่งเรื่องนี้ก็จะต้องไปดูเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างให้ทันตามเวลา
นอกจากนี้ ด้านสาธารณสุข ยังมองว่าข้อกำหนดการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล โดยจะแบ่งตามพื้นที่ตามสถานการณ์ เช่น การเว้นระยะห่าง การดูแลสุขอนามัย ดูแลผู้ประกอบการร้านค้า ให้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ และการดูแลคนที่เคยติดมาแล้ว ทั้งนี้ หากยังเป็นพื้นที่เสี่ยงมากยังคงต้องใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อให้สามารถจัดกิจกรรมได้ต่อไป

เดชา อุ่นขาว รายงานจากอยุธยา

Related posts