ลำปาง-เตรียมสถานที่พักคอย ต.ต้นธงชัย ใช้สำหรับเป็นสถานที่รองรับผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง

ลำปาง-เตรียมสถานที่พักคอย ต.ต้นธงชัย ใช้สำหรับเป็นสถานที่รองรับผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง

 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 รพ.สต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายวาทิต ปัญญาคม นอภ.เมืองลำปาง นายชาญยุทธ์ คำวรรณ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นายธวัชชัย ปินตาสาย นายกเทศมนตรีตำบลต้นธงชัย ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดตั้งศูนย์โควิด-19 อย่างครบวงจรของชุมชนบ้านต้นธงชัย และเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและประชาชน ที่เดินทางมารับบริการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้าให้กับกลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่จำนวน 50 รายหลังจากเข็มแรกได้รับวัคซีน เป็นซิโนแวคพร้อมกับเปิดกิจกรรมหมู่บ้านสีฟ้าหรือหมู่บ้านปลอดโควิด รวมทั้งการจัดสถานที่พักคอย คลินิกแพทย์แผนไทย สมุนไพรต้านโควิด

 

นายแพทย์ประเสริฐ กล่าวว่า ชุมชนต้นธงชัยมีความเข้มแข็งในการช่วยกันดูแล และตระหนักถึงความสำคัญของการแพร่ระบาด เนื่องจากชุมชนเคยประสบเหตุมีผู้ติดเชื้อเข้ามาในพื้นที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันจัดการปัญหาได้ ทำให้ปัจจุบันปัญหาของ ต.ต้นธงชัย ไม่พบผู้ติดเชื้อเลย จึงเกิดเป็นหมู่บ้านสีฟ้าหรือหมู่บ้านปลอดโควิด อยากเชิญชวนชาวลำปาง ตอนนี้เป็นโอกาสดีมากที่วัคซีนได้รับการจัดสรรเข้ามาต่อเนื่อง ไปยังกลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว อยากให้มารับการฉีดให้มากที่สุดเพื่อให้เปิดการท่องเที่ยวได้ ส่วนบุคคลทั่วไปขอให้รอในห้วงเดือน ต.ค.2564 จะเริ่มกระตุ้นเข็ม 3 ในกลุ่มที่เคยฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็มและกลุ่มประชาชนทั่วไปจะได้เข้าถึงการฉีดวัคซีนกันมากขึ้น

สำหรับสถานที่พักคอย ต.ต้นธงชัย อยู่บริเวณด้านหลัง รพ.สต.ต้นธงชัย ใช้สำหรับเป็นสถานที่รองรับผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อรอผลการตรวจก่อนนำเข้าสู่การรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ต้นธงชัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อสม. และประชาชนในชุมชนตำบลต้นธงชัย ได้ร่วมกันนำอุปกรณ์ สิ่งของต่าง ๆ ที่ได้จากการบริจาค ไปจัดเตรียมในห้องพักของผู้เข้าพักคอย พร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้า กล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย และระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งาน

 

โดยมีการจัดทำเป็นห้องแยกส่วนตัวจำนวน 14 ห้อง แบ่งเป็นโซนที่พัก ห้องน้ำส่วนตัว สำหรับชายและหญิง ซึ่งผู้เข้าอยู่ภายในที่พักคอยแห่งนี้จะต้องปฏิบัติตามมาตรการส่วนบุคคลสำหรับผู้พักคอยและแยกโรคชุมชน (Community Isolation -CI) อย่างเคร่งครัด ภายใต้การกำกับดูแลของเจ้หน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง.

วินัย/ ลำปาง รายงาน

 

Related posts