ราชบุรี – ไปชิมหนูอบโอ่งราชบุรีอร่อยจริง

ราชบุรี – ไปชิมหนูอบโอ่งราชบุรีอร่อยจริง

.

 

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เลี้ยงหนูพุกเป็นอาชีพเสริมส่งแม่ค้า แต่เจอปัญหาโควิด ทำให้ส่งขายไม่ออก จึงมีไอเดียทำเป็นหนูอบโอ่ง อร่อยขายแทบไม่ทัน

.

( 7 ก.ย. 64 ) ช่วงสถานการณ์โควิด -19 ทำให้เกิดความลำบากด้านอาชีพการทำกินของชาวบ้านที่ต้องหาเช้ากินค่ำ วันนี้จะพาไปดูตัวอย่างน่าสนใจ ของการค้าขายสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่เมื่อเอ่ยชื่อแล้วก็จะต้องรู้สึกสงสัย และทึ่งในไอเดีย ของการนำมาแปรรูปเป็นเมนูเด็ดนั่นก็คือ “ หนูอบโอ่งมังกร ” ของนายณรงค์ ใจธรรม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 5 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลหินกอง ได้หันมายึดอาชีพทำหนูอบโอ่งขายอยู่ที่ร้านส้มโอตำแตก ริมถนนสายหินกอง – ห้วยปลาดุก หมู่ที่ 7 ต.หินกอง อ.เมือง เป็นอาชีพเสริมได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เลี้ยงหนูพุกไว้ขายส่งแม่ค้าในตลาด แต่พอเจอปัญหาโควิด -19 ทำให้แม่ค้าไม่เข้ามารับซื้อหนู จนเกิดปัญหาระบายหนูไม่ทัน จึงได้พยายามคิดไอเดียแปลกใหม่ขึ้นมา เพื่อให้หนูขายได้ จนมาลงตัวที่หนูอบโอ่ง ด้วยการใช้โอ่งมังกรที่มีชื่อเสียงของราชบุรีอยู่แล้ว มาใช้เป็นวัสดุในการอบหนู ได้ประมาณ 10 ตัว ต่อโอ่ง 1 ใบ

.

โดยวันธรรมดา จะทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลหินกอง ช่วงวันหยุด เสาร์และอาทิตย์ จะนำหนูพุก หรือ หนูนา ที่เลี้ยงไว้โตได้ขนาดประมาณ 2 เดือนครึ่ง นำมาชำแหละผ่านกระบวนการหมักเครื่องเทศไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นก็จะนำไปเสียบกับเหล็กคล้ายตะขอนำไปแขวนลงในโอ่งมังกร ที่จะมีเตาไฟตั้งอยู่ด้านใน มีข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ใส่ไว้เพื่อทำให้มีกลิ่นหอม โดยจะต้องเจาะรูโอ่งลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมไว้ด้านล่างก้นโอ่ง เพื่อเป็นช่องระบายลมเข้าออกได้สะดวก ใช้เวลาอบประมาณ 3 ชั่วโมง จึงจะได้หนูอบโอ่งที่มีกลิ่นหอมเหลืองไปทั้งตัว รสชาติเข้มข้นไปด้วยเครื่องเทศที่หมักเข้ากับเนื้อหนูดูหน้ารับประทาน หนู 1 ตัวจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 6 – 7 ขีด ที่สำคัญน้ำจิ้มเป็นสูตรรสเด็ดของทางร้าน เมื่อได้จิ้มกับหนูอบกรอบ ๆ จะอร่อยมากเลยทีเดียว บางวันมีลูกค้ามาเก้อ เพราะหมดไปก่อน

.

นายณรงค์ ใจธรรม เจ้าของร้านหนูอบโอ่ง กล่าวว่า ตอนแรกมีแนวคิดอยากนำหนูออกจากฟาร์มที่เลี้ยงไว้ เพราะเป็นช่วงโควิด มีปัญหาเรื่องค่าอาหารมาก คิดไปคิดมาจึงลองเอาหนูมาอบขาย กลับกลายเป็นว่าขายดีมาก ครั้งแรกลงทุนเป็นพ่อแม่พันธุ์มาไม่กี่คู่ ตอนนี้มีหนูที่เลี้ยงไว้ประมาณกว่า 300 ตัว ที่นำมาแปรรูปขาย มีเมนูอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ หนูสด หนูย่าง หนูอบโอ่ง แต่ที่เป็นหลัก ๆ คือหนูอบโอ่ง ใช้กรรมวิธีสูตรของร้าน หมักไว้ 1 คืน ตอนเช้านำมาอบในโอ่งแล้วแล้วขายที่ร้าน ใช้โอ่งมังกรเพราะเห็นที่อื่นใช้โอ่งอบไก่ จึงลองใช้หนูมาอบในโอ่งดูบ้าง ทำให้มีรสชาติดี ความหอมอยู่ที่เครื่องเทศที่หมักผสมเข้าไป ใช้ไฟถ่ายพอเหมาะ เพื่อหนังหนูจะสุกได้ขนาด ต้องคอยเปิดดูทุกครึ่งชั่วโมง ที่สำคัญน้ำจิ้มมีทั้งแบบหวาน แบบธรรมดาแล้ว ที่ร้านยังมีน้ำจิ้มแจ่วใส่ส้มมะขามเปียก ใส่ข้าวคั่ว พริกแห้งก็คั่วทำน้ำจิ้มเองด้วย

.

ส่วนราคาหนูอบโอ่งเริ่มต้นที่ตัวละ 100 บาท หนูสดราคา กิโลกรัมละ 200 บาท ถ้าหนูย่างจะคิดราคาย่างตัวละ 30 บาท นำไปทำเมนูผัดเผ็ดหนูได้ จะคิดตามน้ำหนักของตัวหนู ขายเฉพาะวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ เท่านั้น เริ่มขายตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าไปถึงช่วงบ่าย หรือ จนกว่าหนูจะหมด มีรายได้วันละประมาณ 5,000 บาท แต่ถ้าหักทุนการเลี้ยงค่าอาหารและอื่น ๆ จะเหลือเงินประมาณ 2,500 บาท ต่อการขาย 1 วัน

.

ด้านนายบุญส่ง จันทร์อำไพ ลูกค้าขับรถแท็กซี่ กล่าวว่า ขับรถมาจากกรุงเทพฯ เพราะพี่ชายอยากกินหนูอบโอ่ง ก็เลยขับรถมาซื้อ เมื่อลองกินแล้วปรากฏว่ารสชาติอร่อยมาก ทั้งหนูทั้งน้ำจิ้มเลย วันนี้เลือกซื้อหนูย่าง 2 กิโลกรัม หนูอบโอ่ง 4 ตัว ถึงแม้จะอบไม่ทันก็ต้องนั่งคอย เพราะอยู่ไกลถึงกรุงเทพ ถึงจะใช้เวลารอคอย 3 ชั่วโมงก็รู้สึกคุ้มค่ากับการเดินทาง

.

สำหรับสนใจ สามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามเส้นทาง หรือ สั่งจองชิมหนูอบโอ่งราชบุรีได้ที่เจ้าของ เบอร์ 097-3935914 , 088-5429272 มีขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น

 

 

ตาเป้ จ.ราชบุรี

.

Related posts