พิจิตรบุคลากรทางการแพทย์โบกมือลา รพ.สนาม บึงสีไฟ144เตียงเหตุไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดขอใช้บริการแล้ว

พิจิตรบุคลากรทางการแพทย์โบกมือลา รพ.สนาม บึงสีไฟ144เตียงเหตุไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดขอใช้บริการแล้ว

โควิดเมืองชาละวันสถานการณ์ดีวันดีคืน ล่าสุดบุคลากรทางการแพทย์และทีมงาน อบจ.พิจิตร เข้าสำรวจเคลียร์พื้นที่ปิด รพ.สนาม อุทยานบัวบึงสีไฟที่มี 144 เตียง เปิดให้บริการวันแรกเมื่อ 27 เม.ย. 64 นับรวมเวลา 4 เดือน 10 วัน ดูแลผู้ป่วยโควิดจนหายป่วยมากถึง 574 ราย มีทั้ง ชาย-หญิง นอนพักรักษาตัวเฉลี่ย 10 วันต่อ 1 ราย มีผู้นอนพักรักษาตัวนอนยาวสุด 49 วัน ล่าสุดไม่มีผู้ขอใช้บริการจึงตัดสินใจปิด รพ.สนามแห่งนี้ แต่ยังคงไว้เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน

วันที่ 6 กันยายน 2564 นพ.วิศิษฐ์ อภิสิทธิ์วิทยา และ ดร.ธานี โชติกคาม ซึ่งทั้งสองท่านเป็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายสุบิน ศรีบุศกร รองนายกอบจ.พิจิตร และ สจ.อนุศร คำจริง พร้อมด้วยทีมงานได้ร่วมกันลงพื้นที่ไปยังศูนย์ปกป้องคนพิจิตร หรือ รพ.สนามอุทยานบัว บึงสีไฟ เพื่อเคลียร์พื้นที่และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด ทั้งนี้สืบเนื่องจาก รพ.สนามแห่งนี้ ดำเนินการจัดตั้งโดย พ.ต.อ. กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร รวมถึง สสจ.พิจิตร และจังหวัดพิจิตรเป็น รพ.สนาม ขนาด 144 เตียง มีทั้งที่เป็นอาคารและเป็นเต็นท์สนามติดแอร์เปิดให้บริการเป็นที่พักรักษาผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 เมษายน 64 ถึงวันนี้รวมระยะเวลาการใช้ประโยชน์ของ รพ.สนาม แห่งนี้ 4 เดือน 10 วัน และวันนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดภายในจังหวัดพิจิตรลดลงทำให้ไม่มีผู้มาขอใช้บริการใน รพ.สนามแห่งนี้ ดังนั้นทุกฝ่ายจึงเห็นพ้องต้องกันว่าควรปิดศูนย์ปกป้องคนพิจิตร หรือ รพ.สนามอุทยานบัว บึงสีไฟ โดยจะให้เป็นสถานที่สแตนด์บายหากเกิดวิกฤตกลับมาอีกครั้ง

โดย นพ.วิศิษฐ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า รพ.สนามแห่งนี้เปิดให้บริการวันแรกเมื่อวันที่ 27 เมษายน 64 มีทั้งหมด 144 เตียง ดูแลรักษาผู้ป่วยแล้วทั้งสิ้น 574 ราย แต่ละคนเฉลี่ยนอนพักรักษาตัว 10 วัน แต่มีผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวยาวนานที่สุดคือ 49 วัน คิดเป็นผู้ป่วยนอนรักษาตัว รวม 5 พันวัน นอนใน รพ.สนามแห่งนี้ ส่วนผู้ป่วย 9 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย คือ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 64 ผลตรวจเป็นลบ จึงให้กลับบ้านได้และจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ไม่มีผู้ขอใช้บริการอีกเลย ดังนั้น ศบค.พิจิตร จึงตัดสินใจปิด รพ.สนามแห่งนี้ และให้เก็บกวาดทำความสะอาดสแตนด์บายให้พร้อมใช้ได้ทันทีหากมีเหตุวิกฤตฉุกเฉินเกิดขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจังหวัดพิจิตรเคยพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดมากถึง 215 ราย ต่อวันแต่ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่เพียงแค่ 22 ราย และเกินครึ่งหนึ่งก็เป็นผู้ป่วยที่เป็นชาวพิจิตรแต่ไปอยู่ กทม.หรือปริมณฑล และตามจังหวัดต่างๆที่เป็นพื้นที่สีแดงกลับมาขอพักรักษาในภูมิลำเนาบ้านเกิดที่พิจิตร สำหรับ รพ.สนามในจังหวัดพิจิตร ในพื้นที่ 12 อำเภอ มี 13 แห่ง มีเตียงพร้อมใช้ 1,928 เตียง แต่ขณะนี้มีผู้ป่วยใช้เตียงเพียงแค่ 286 เตียง จึงทำให้มีเตียงว่างมากถึง 1,642 เตียง นอกจากนี้ยังพบว่าที่ รพ.สนาม อ.วังทรายพูนมี 60 เตียง ก็ไม่มีผู้ขอใช้บริการเลยแม้แต่รายเดียว , รพ.สนาม อ.บางมูลนาก มี 130 เตียง มีผู้ใช้บริการเพียง 4 เตียง , รพ.สนาม อ.สามง่าม มี 200 เตียง มีผู้ใช้บริการเพียง 9 เตียงเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆทั้ง 12 อำเภอ ซึ่งเคยมีมากสุดพันกว่ารายแต่วันนี้มีแค่เพียง 420 รายเท่านั้น ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ

สิทธิพจน์ พิจิตร

 

Related posts