ปราจีนบุรี ประเพณีบุญข้าวประดับดิน

ปราจีนบุรี ประเพณีบุญข้าวประดับดิน

 

วันที่6กย.64

ที่วัดเวฬุวนาราม(บ้านไผ่)

ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี

จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านร่วมกันทำบุญเดือน9(บุญข้าวประดับดิน)บุญข้าวประดับดิน เป็นประเพณีการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่เปรต หรือญาติพี่น้องที่ตายไปแล้ว ข้าวประดับดินจะประกอบด้วย ข้าว อาหารคาวหวาน หมากพลูและบุหรี่ ซึ่งเราห่อหรือใส่กระทงไปวางไว้ตามพื้น หรือแขวนไว้ตามต้นไม้ในบริเวณวัด

 

มูลเหตุที่ทำให้เกิดบุญข้าวประดับดินมีว่า ครั้งสมัยพุทธกาล มีญาติของพระเจ้าพิมพิสารไปกินอาหารของพระสงฆ์ ตายไปแล้วจึงเกิดเป็นเปรต เมื่อพระเจ้าพิมพิสารไปถวายทานแด่พระพุทธเจ้าและพระสงฆ์แล้ว มิได้อุทิศส่วนกุศลไปให้ ถึงเวลากลางคืนจึงพากันมาส่งเสียงรบกวนเพื่อขอส่วนบุญ พระเจ้าพิมพิสารจึงไปทูลถามพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าทรงแจ้งเหตุให้ทราบ เมื่อพระเจ้าพิมพิสารทรงทราบ จึงถวายสังฆทานแล้วอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ญาติพี่น้อง จึงทำให้เกิดเป็นประเพณีบุญข้าวประดับดินขึ้น

โดยมีพระสมุห์จำเนียร

กันตะสีโล เจ้าอาวาสเป็นผู้

ประพรมน้ำมนต์ใส่ข้าวให้

ญาติโยมก่อนจำนำไปวางไว้ตามที่ต่างๆ เพื่อให้ดวงวิญญาณได้กินอาหารนำมาให้พิธีทำบุญข้าวประดับดินวันแรม13ค่ำเดือน9 ญาติโยมนิยมถวายทาน รักษาศีล ฟังเทศน์ และมีการเตรียมอาหารคาวหวาน หมากพลู บุหรี่ โดยห่อด้วยใบตองหรือใส่กระทง รุ่งเช้าในวันแรม14ค่ำเดือน9 เวลาประมาณ 4 ถึง 5 นาฬิกา นำห่อหรือกระทงที่เตรียมไว้ไปถวายหรือแขวนในบริเวณวัด ในการวางสิ่งของเพื่ออุทิศให้เปรตหรือญาติมิตรที่ล่วงลับไปแล้วดังกล่าว บางท้องถิ่นอาจทำก่อนถวายทานก็มี เป็นเสร็จพิธีทำบุญข้าวประดับดิน

 

ป้าพิมนิมิตร เหล็กศรี ชาว

บ้านไผ่กล่าวว่าประเพณีบุญ

ข้าวประดับดินเป็นประเพณีของคนในชุมชนและใกล้เคียงได้สืบสานประเพณีทำกันมาตั้งแต่รุ่นพ่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้

อาหารคาวที่อุทิศส่วนกุศลไปให้ ในการทำบุญแต่ละปีทุกคนจะมีความรู้สึกดีใจที่ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้วได้

กินอาหารหวานคาวจะได้ไม่

อดอยาก

 

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

Related posts