นำร่อง! เพชรบูรณ์ส่งเสริมการปลูกและแปรรูปพืชผักสมุนไพรไทยต้านภัยโควิด-19

นำร่อง! เพชรบูรณ์ส่งเสริมการปลูกและแปรรูปพืชผักสมุนไพรไทยต้านภัยโควิด-19


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ที่ 4 กันยายน 2564 ณ วัดเพชรวราราม (พระอารามหลวง) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.รณฤทธิ์ สุธาพจน์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ และข้าราชการตำรวจจิตอาสา สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ร่วมกิจกรรมส่งเสริมการปลูกและแปรรูปพืชผักสมุนไพรต้านภัยโควิด-19 ภายใต้โครงการ “เพชรบูรณ์พอเพียง”เพื่อเป็นคลังสมุนไพรแบบพึ่งพาตนเอง โดยใช้พื้นที่วัด เป็นพื้นที่แบ่งปันให้กับชุมชนสำหรับนำมาบริโภคและทำเป็นยาสมุนไพรเสริมทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบันต้านเชื้อโควิด-19
ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในทั่วประเทศ นับวันยิ่งทวีคูณขึ้น และในส่วนของจังหวัดเพชรบูรณ์เองนั้นก็เป็นพื้นที่ของการระบาดของโรคเป็นอย่างมาก คนป่วยมีจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลที่รักษาไม่เพียงพอ ดังนั้นการดูแลตัวเอง การพึ่งตนเอง โดยการปลูกพืชสมุนไพรไว้เพื่อนำไปแปรรูปบริโภคในครัวเรือน เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย และสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ ซึ่งได้มีผลการวิจัยว่าสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิด-19 ได้ดี
ทางด้าน พ.ต.อ.รณฤทธิ์ สุธาพจน์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วประเทศ พืชผักสวนครัวหลายชนิดเป็นยาสมุนไพรที่ระงับป้องกันเชื้อโรคดังกล่าวได้ จากนั้นก็จะได้ขยายผลไปสู่ชุมชนต่างๆ ในทุกระดับให้มีการปลูกสมุนไพรไว้ใช้ และแบ่งปันให้กับพี่น้องประชาชนนำไปขยายผลกันต่อไปให้ทั่วถึง
นายศุภเดช คำพุฒ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์

Related posts