นนทบุรี ศึก 2 หมู่บ้านดัง ร้องทนายถูกอีกหมู่บ้านปิดทางสาธารณะไม่ให้ผ่านเข้า-ออก

นนทบุรี ศึก 2 หมู่บ้านดัง ร้องทนายถูกอีกหมู่บ้านปิดทางสาธารณะไม่ให้ผ่านเข้า-ออก

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 64 ที่หมู่บ้านนันทนาการ์เด้น ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี นายสุรสิทธิ์ เสียงแสงจันทร์ อายุ 63 ปี ประธานหมู่บ้าน น.ส.อฏิญา คชวงษ์ อายุ 55 ปี รอ งประธานหมู่บ้าน

พร้อมชาวบ้านในหมู่บ้านนันทนาการ์เด้น รวมกลุ่มร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายจิตอาสา หลังชาวบ้านถูกหมู่บ้านเพชรลดาซึ่งอยู่ติดกันไม่ยอมให้ผ่านทางเข้า-ออกตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ทั้งๆที่เคยใช้เส้นทางนี้เข้า-ออกมานานหลายสิบปี จึงอยากให้ทางหมู่บ้านเพชรลดาเปิดเส้นทางดังกล่าวเพราะเป็นถนนสาธารณะ โดยชาวบ้านถือป้ายเรียกร้องมีข้อความต่างๆ อาทิ โฉนดคะโฉนด มาแสดงให้ชาวบ้านเห็นหน่อยคะเป็นชื่อใคร , ใจแคบ ใจหมา ปัญญาควาย , ปิดทางเข้าออก โบราณบอกตาบอดนะจ๊ะ เป็นต้น

นางสมหมาย มีนันท์ 56 ปี รับจ้างทั่วไป กล่าวว่า ตอนนี้ลำบากมากจะไปตลาดหรือจะไปขึ้นรถเมล์มันไม่สะดวกสำหรับเราเพราะตนอายุเยอะแล้วใช้รถจักรยานปั่น ถ้าจะให้ปั่นอ้อมไปมันไกลมาก ตอนนี้ลูกอายุ 24 ปี ตนอยู่มากว่า 20 ปีแล้ว อยากให้เข้าออกได้เหมือนเดิม มีคนแก่หลายคนต้องปั่นจักรยานเดินไม่ไหวทำให้ลำบากมาก ที่ตนมาเลือกซื้อบ้านหมู่บ้านนี้เนื่องจากอยู่ใกล้ตลาด ใกล้ป้ายรถเมล์ถ้าไม่อย่างนั้นคงไม่มาซื้อตนดูทำเลก่อนซื้อ ตอนนี้จบเลยไม่สามารถเข้าออกได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมาถ้าเข้าออกไม่ได้แบบนี้ตั้งแต่แรกคงไม่มาซื้อ ตอนนี้รู้สึกอึดอัดมาก มีความกดดันรปภ.บอกว่า ตอนแรกไม่มีปัญหาตอนนี้มาเปลี่ยน รปภ. ชุดใหม่ บอกว่า รปภ.ชุดเก่าไม่ได้ทำแล้ว ตอนจะผ่านป้อมยาม รปภ.ถามว่าอยู่บ้านไหนบอกว่าอยู่หมู่บ้านนันทนาการ์เด้น 1 เขาบอกว่าต่อไปนี้จะไม่ให้เข้าออกแล้ว ถึงจะเป็นจักรยานก็เข้าออกไม่ได้ตนเลยถามว่าเราจะทำยังไง ถ้าไม่มีการห้ามกันแบบนี้ทางพวกตนคงจะไม่มาโวยวาย อยากให้เปิดใช้ร่วมกันได้เพราะทางฝั่งหมู่บ้านนู้นก็มาใช้ฝั่งหมู่บ้านเราเหมือนกัน อยากให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน เหมือนเดิม แบบเมื่อก่อนเพราะอยู่กันมานานตอนนี้สงสารคนแก่ ต้องเข้าออกเป็นประจำทุกวันแต่ตอนนี้กลับเข้า-ออกไม่ได้ชีวิตลำบากจริงๆ

  นายสุรสิทธิ์ ประธานหมู่บ้าน เผยว่าพวกเราชาวนันทนาการ์เด้น ใช้ทางมาประมาณ 20 กว่าปีเเล้ว ถูกปิดทางเข้าออก ไม่ให้คนของนันทนาผ่านมา แต่ทางหมู่บ้านเราไม่เคยว่าที่หมู่บ้านเขาผ่านเข้ามา อยากวอนให้หน่วยงานรัฐเข้ามาดู เพราะมีคนแก่เด็ก ต้องจำเป็นใช้ถนนเส้นนี้ อยากให้ทาง อบต .เข้ามาดูแลเพิ่มเติม

นางสาวอฎิญา รองประธานหมู่บ้านกล่าวว่า วันนี้มาเรียกร้องความยุติธรรม หมู่บ้านเคยใช้เส้นทางเข้าออก ตั้งแต่มาซื้อหมู่บ้านอยู่ที่นี่ แต่วันนี้โดนจำกัดสิทธิ์เส้นทางสาธารณะที่เราเคยสัญจรถูกปิดตายโดยที่ไม่ให้พวกเราเข้าไปเหมือนเดิมซึ่งทางเราได้ทำเรื่องถึงอบต.บางรักน้อย ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน64 ที่ผ่านมาวันนี้วันที่ 3 กันยายน แต่ยังไม่ได้คำตอบเลย พวกเราชาวนันทนาการ์เด้น 1 ถึงมาเรียกร้อง ขอผ่านทางในวันนี้ และขอความยุติธรรมซึ่งทางปู่ย่าตายายต้องสัญจรไปทำบุญตักบาตรได้ไปตลาดแต่ตอนนี้โดนปิดกั้นแม้กระทั่งรถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ยังเข้าออกไม่ได้เลยอยากจะถามว่าที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะหรือเป็นที่ส่วนบุคคลถึงมาปิดกันแบบนี้ ปัจจุบันนี้เจ้าของที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้เลาะป้ายหมู่บ้านเราออกแล้วใส่หมู่บ้านเขาคนเดียว ซึ่งสงวนสิทธิ์ไม่ให้นันทนาการ์เด้น1เข้าออกตรงนี้ ซึ่งไม่เข้าใจเลยว่ามาซื้อถนนหรือทางสาธารณะได้ยังไง เราอยากเห็นโฉนดของท่าน ก่อนหน้านี้ได้เรียกร้องไปที่นายอำเภอเมืองนนทบุรี ได้ทำเรื่องไปที่อบต.บางรักน้อยในเรื่องนี้เคยไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรีเราเรียกร้องหาความยุติธรรมมาตลอด พวกเราทางหมู่บ้านนันทนาการ์เด้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลหมู่บ้านว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่าโดยเฉพาะฝ่ายปกครองช่วยมาดูแล ถนนเส้นนี้ให้หน่อยเราถ้าไม่ให้ชาวนันทนาการ์เด้น 1 เข้าออกท่านใช้อำนาจเหนือกฎหมายจากไหนหมู่บ้านเรามีทั้งหมด 393 หลังคาเรือนมีประชาชนเข้าออกเป็นพันคน

ส่วนทนายโป้ง กล่าวว่า เบื้องต้นเอกสารจากทางนิติบุคคลที่ให้ตนดูเป็นแปลงจัดสรรที่ดำเนินการไว้ทางกรรมการและประธานนิติบุคคลยืมยันไว้ว่าทางดังกล่าวเป็นทางสาธารณะ คนที่รับผิดชอบคือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ต้องมาดูแล ถ้าเป็นทางสาธารณะแล้ว ต้องให้ทุกคนใช้ประโยนช์ร่วมกัน หากมีนิติบุคคลใดมาแอบอ้างโดยไม่ชอบ จะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องไม่มีอำนาจ ตามกฏหมาย เบื้องต้นเป็นความรุกล้ำเรื่องที่สาธารณะทำให้ขาดประโยชน์ เป็นของส่วรรวมที่ต้องใช้ร่วมกัน ตรงนี่หน้าที่ของ อบต ต้องมาดำเนินการ ถ้ายกให้เป็นทางการ ก็ต้องใช้ทางร่วมกันไม่อยากให้ใครต้องเดือนร้อน

Related posts