จ.ลำปาง มอบเงินพระราชทานขวัญถุง แก่ชุมชนต้นกล้าในพื้นที่ สานต่อกิจการงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน

จ.ลำปาง มอบเงินพระราชทานขวัญถุง แก่ชุมชนต้นกล้าในพื้นที่ สานต่อกิจการงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน

 

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ห้องรับรอง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดลำปาง อ.เมืองลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธีนำคณะกรรมการหมู่บ้าน ตัวแทนชุมชนเครือข่ายสมาชิกกองทุนแม่ของแผ่นดินจากทั้ง 15 ชุมชนต้นกล้าใหม่ของ จ.ลำปางทั้ง 13 อำเภอ เข้าร่วมพิธีทำการรับมอบเงินพระราชทานขวัญถุง กองทุนแม่ของแผ่นดิน เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นทุนตั้งต้นแห่งความดีงาม สู่ความยั่งยืน โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง ร่วมบูรณาการกับ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอในเขตท้องที่ จ.ลำปาง จัดกิจกรรมสืบสานและต่อยอดงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน ขยายเครือข่ายสร้างหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็ง

 

โดยทาง จ.ลำปางได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงเป็นประธานพระราชทานมอบให้ ในงานมหกรรมกองทุนแม่ของแผ่นดิน ประจำปี 2563 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารศูนย์ประชุม อิมแพ็คฯเมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 ที่ผ่านมา โดยเพื่อให้ทางจังหวัดได้นำเงินพระราชทานขวัญถุงฯ มอบให้แก่ชุมชน หมู่บ้านตัวอย่างที่มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ มีแนวทางในการดำเนินงานที่ชัดเจน ที่จะป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดความต่อเนื่อง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน

 

ทั้งนี้ หมู่บ้านชุมชน “กองทุนแม่ของแผ่นดิน” จ.ลำปาง ได้มีการเริ่มจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2548 และได้มีการขยายเครือข่ายเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 297 กองทุน /หมู่บ้าน และมีชุมชนต้นกล้ากองทุนแม่ของแผ่นดินที่ได้รับพระราชทานเงินขวัญถุงฯ ในปี 2563 เพิ่มเติม อีกจำนวน 15 กองทุน/หมู่บ้าน รวมทั้งหมด 312 กองทุน/หมู่บ้าน โดยเงินกองทุนฯ ที่มีอยู่ ทางชุมชนจะได้นำไปใช้ให้เกิดเป็นประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม ตามกระบวนงานการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ของ จ.ลำปาง ด้านการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนเพื่อส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts