ปราจีนบุรี ต้นละ3บาทเร่งตัดต้นโสนขาย

ปราจีนบุรี ต้นละ3บาทเร่งตัดต้นโสนขาย

 

วันที่30สค.64

เกษตรกรชาวบ้านหว้าน ม.6 ต.บุฝ้ายอ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ปลูกต้นโสนในนาข้าวเร่งตัดต้นโสนส่งขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อต้นโสนเพื่อนำไปทำดอกไม้แห้ง เช่นดอกมะลิ ดอกไม้จันทร์ โดยพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่การปลูกต้นโสนขั้นตอนไม่ยุ่งยากเกษตรกรที่มีพื้นที่มารับรุ่มจะไถหว่านเมล็ดโสนกับเมล็ดข้าวพร้อมกันช่วงเดือนมิถุนายนของทุกวันอีกหลังจากไขตกวานในนาข้าวต้นโสนจะเจริญเติบโตโดยธรรมชาติเร็วกว่าต้นข้าวและสูง2เมตรต้นโสนที่สมบูรณ์ดีจะมีลำต้นใหญ่เท่า2นิ้วเกษตรกรจะตัดต้นโสนเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายนต้นโสนพืชที่ชอบน้ำลึกน้ำลึกมากต้นก็จะขยายสูงขึ้นไปด้วยวิธีการตัดต้นโสนจะใช้มีดปลายแหลมหรือเคียวเกี่ยวต้นโสนที่อยู่ในน้ำจากนั้นก็จะตักส่วนปลายทิ้งให้เหลือบริเวณช่วงกลางลำต้นไปจนถึงโคนต้นวัดด้วยสายตาให้มีความยาวเหลือประมาณ1.50ซม.

ลุงหยุด คำวิชัย เกษตรกร

ที่ปลูกต้นโสนขายกล่าวว่าปลูกต้นโสนในนาข้าว 10 ไร่ใส่ปุ๋ย 2 ครั้งแล้วรอเก็บเกี่ยวต้นโสนส่งขายให้กับพ่อค้าคนกลางพี่มารับซื้อถึงบ้านการตัดต้นโสนส่งขายวิธีการง่ายๆ ใช้มีดปลายแหลมหรือเคียวลงไปตัดหรือเกี่ยวในน้ำโดยเลือกเอาต้นใหญ่ๆก่อนแล้วรวมกันลากขึ้นมาจากน้ำตัดปลายทิ้ง จากนั้นก็จะจ้างคนมาล้างต้นโสนด้วยการขัดเกลาคราบตะไคร่รากและกิ่งที่แตกข้างลำต้นออกคิดค่าจ้างร้อยละ20บาทแล้วนำ

ขึ้นจากน้ำมาตากแดดหนึ่งแดดให้ต้นโสนแล้วใช้เชือกมัดเป็นมัดมัดละ50ต้นรอขายได้เลย ปีนี้ราคาซื้อขายต้นโสนซื้อ-ขายต้นละ2.50 สตางค์ต้นใหญ่ต้นละ3บาท

ตนเองขายได้ราคาต้นละ3บาทต้นโสนต้นใหญ่ปีที่แล้วขายต้นโสนได้5หมื่นบาทปีนี้คาดว่าจะได้6หมื่นกว่าบาทปีนี้ราคาดีกว่าทุกปี

 

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

Related posts