ชุดปฎิบัติพิเศษสกดรอยติดตามขบวนค้าไม้มีค่าข้ามชาติติดตามข้ามจัง ลำปาง เชียงราย

ข่าว

ชุดปฎิบัติพิเศษสกดรอยติดตามขบวนค้าไม้มีค่าข้ามชาติติดตามข้ามจัง ลำปาง เชียงราย

 

ตั้งแต่คืนวันที่ 26 สิงหาคม 2564 ต่อเนื่องถึงวันที่ 27 สิงหาคม 2564 นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3(ภาคเหนือ) ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า(พญาเสือ) ติดตามรถยนต์กระบะ ขนไม้ประดู่แปรรูปผิดกฏหมาย เพื่อลักลอบนำส่งออกนอกประเทศ มาจากจากอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ต.นาแก อ.งาว จ.ลำปาง ที่ได้ติดตั้งเครื่อง GPS เข้ามาในท้องที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย

จากการติดตามพิกัดสัญญาณพบว่าบริเวณที่นำไม้ประดู่แปรรูปมาซุกซ่อนอยู่ในบริเวณบ้านเลขที่ 334/2 บ้านดอนมหาวัน หมู่ที่ 9 ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย คณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำหมายศาลจังหวัดเทิง ที่ 173/2564 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2564 เข้าตรวจค้นบริเวณภายในรั้วบ้านเลขที่ 334/2 บ้านดอนมหาวัน หมู่ที่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เข้าตรวจค้นเวลา 12.42-15.25 น. มีผลการตรวจค้น ดังนี้

1.ตรวจพบการกระทำผิด 1 คดี 2.ตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 26 ผ/ลปริมาตร 2.342 ลบ.ม. คิดมูลค่าความเสียหายของรัฐ 163,940 บาท

3.ซึ่งหากมีการส่งออกออกไปนอกราชอาณาจักรจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า ราคากว่า 2 ล้านบาท

     4.สอบถามนายวันชัย นันทพรหม เจ้าของบ้านให้การว่าไม้ประดู่แปรรูปดังกล่าว เป็นของนายต้น หรือนายนิรันดร พันธุ์ทอง พร้อมพวกวัยรุ่นในหมู่บ้าน ขนย้ายไม้มาไว้ซุกซ่อนในเล้าไก่ ตนไม่ใช่เจ้าของไม้แปรรูปดังกล่าวแต่อย่างใด

5.คณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจากระบบกล้องวงจรปิดบนถนนทางหลวง (CCTV) พบรถต้องสงสัย 4 คัน จึงรวบรวมภาพวงจรปิด หมายเลขทะเบียนรถนำส่งให้พนักงานสอบสวนขยายผลต่อไป

จากการติดตามไล่ล่าขบวนการค้าไม้ข้ามชาติครั้งนี้ติดตามจากจีพีเอสของรถต้องสงสัย จำตำบลนาแก อำเภองาว จังหวัดลำปาง จนทราบเบาะแสที่แน่ชัดเจนแล้วจึงได้ขอหมายค้นจนพบหลักฐานที่ชี้ชัดแล้วว่าขบวนการค้าไม้ทำเป็นกระบวนการและรอบครอบมากแต่ครั่งนี้ไปไม่รอดจึงตามของกลางจำนวนทั้งหมดตรวจสอบและไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าว ข่าวเด่นประเด็นดังรายงาน

 

 

Related posts