สนั่นโซเชี่ยลหลวงพี่วัดดังอ่างทองโพสต์เตือนญาติโยมทำบุญปล่อยสัตว์อย่างถูกวิธี ได้บุญไม่ได้บาป ขณะที่ชาวเนตแห่แชร์ว่อน

สนั่นโซเชี่ยลหลวงพี่วัดดังอ่างทองโพสต์เตือนญาติโยมทำบุญปล่อยสัตว์อย่างถูกวิธี ได้บุญไม่ได้บาป ขณะที่ชาวเนตแห่แชร์ว่อน

หลังเพจ”วัดไชโยวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นโท”นำภาพปลาไหลและปลาชนิดต่างๆที่ไม่ยอมไปไหนหลังมีผู้ใจบุญมาปล่อยพร้อมมีข้อความ “#นานาสาระ …. วันนี้หลวงพี่จะขอกล่าวถึงการทำบุญปล่อยสัตว์อย่างถูกวิธีในสัตว์ ๓ ชนิดนี้ วันนี้ได้เห็นผู้ใจบุญได้นำปลาไหลกับเต่ามาปล่อย… อดเวทนาเต่ากับปลาไหลพวกนั้นไม่ได้ ลอยคออยู่ริมตลิ่งปูนของวัด ปลาตัวน้อยคงว่ายอยู่นานหาฝั่งไม่เจอ พอวางลงจึงไม่เดินไปไหน นิ่งอยู่เป็นนาน ส่วนปลาไหล ก็นิ่งตัวตรงตั้งฉากกับน้ำอยู่ริมตลิ่ง ไม่รู้เป็นหรือตาย รู้แต่ว่าตรงนี้ไม่ใช่ที่ของมันแน่ๆ ถัดไปยังมีกบน้อบสี่ห้าตัวอยู่ริมตลิ่งเช่นกัน ทำหน้างงๆ คงไม่รู้จะไปต่อที่ไหน เพราะมีแต่ปูน ไม่มีดินมีโคลนให้มุดน่าสงสาร จึงอยากขอให้โยมทุกคนช่วยกันบอกต่อ ไปยังคนที่อยากปล่อยสัตว์ ไม่ว่าจะอยากให้พวกเค้าได้เป็นอิสระ หรือปล่อยเพื่อเป็นการช่วยตัวเอง สะเดาะเคราะห์ให้กับตัวเองก็ตาม กรุณาปล่อยอย่างถูกวิธี ปล่อยให้ถูกที่ถูกทาง ถูกธรรมชาติที่เค้าจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ และหากินอย่างเป็นปกติสุข จักได้บุญมากขึ้นไปอีก…..”พร้อมทั้งแนะวิธีการปล่อยสัตว์สามชรินิดที่ประกอบไปด้วย เต่า ปลาไหล และกบเพื่อให้ได้บุญไม่ได้บาป สร้างกระแสฮือฮาในสังคมโชเชี่ยลโดยมีผู้แห่แชร์เรื่องราวดังกล่าวถึง 1.5หมื่นครั้ง ทให้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นวัดสำคัญของจังหวัดอ่างทองพบว่าบริเวณด้านหน้าวัดยังมีการนำปลาขนาดเล็กต่างๆมาวางจำหน่ายให้ผู้ใจบุญปล่อยโดยจำหน่ายเฉพาะปลาที่สามารถอยู่ในแม่น้ำได้เท่านั้น

น้องเป๊ก แม่ค้าขายปลาและอาหารปลาบอกว่านำอาหารปลาและปลาปล่อยมาส่งให้กับลูกค้าที่สั่งเพื่อนำไปปล่อยที่ท่าน้ำโดยจะเป็นปลาขนาดเล็กขายถุงละ 100 บาทมี 4 ตัว โดยทางวัดไม่ให้นำมาขายที่บริเวรท่าน้ำแต่หากมีคนสั่งก็จะนำมาส่งให้

ขณะที่ป้าเหน่ง นวลจันทร์ อายุ 64 ปี ซึ่งเดินทางมาไหว้พระและซื้อปลาเพื่อปล่อยบอกว่าการปล่อยปลาแต่ละอย่างก็จะมีความหมายแตกต่างกันไป เช่นปลาดุกก็มีเงี่ยงมีความหมายในการปกป้องคุ้มภัย ปลาหมอก็จะทำไม่ให้ป่วยไข้ ส่วนปลาไหลก็จะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมาทำการงานก็จะราบรื่น แต่ปลาไหลจะ มาปล่อยในแม่น้ำไม่ได้เพราะไม่มีดินให้ปลาไหลเจาะรูอยู่ต้องปล่อยตามคลองด้านหลังเท่านั้น

ด้านพระศิลป์วิวัชร์ วชิโรภิกขุ อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้ด๔แลเพจของวัดและเป็นผู้ที่โพสตืเรื่องราวดังกล่าวเล่าให้ฟังว่า เหตุเกิดจากวันหนึ่งตนเองเห็นผู้ที่มาทำบุญนำกบตัวขนาดใหญ่สีทองซึ่งน่าจะเป็นกบเลี้ยงมาปล่อยที่หน้าวัด ซึ่งการปล่อยปลาก็อยู่คู่กับการทำบุญมานานแต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการปล่อยปลาก็เอาความสะดวกเป็นที่ตั้ง ทำให้สัตว์บางจำพวกเช่นกบ ก้เอามาปล่อยในแม่น้ำซึ่งมันไม่สามารถดำรงชีวิตได้ บางรายเอาปลาไหลเลี้ยงหรือปลาไหลญี่ปุ่นตัวละ 10 บาทมาปล่อยพอมาเจอคลื่นในแม่น้ำแรงๆก็เอาตัวรอดไม่ได้ แต่โยมก็สบายใจก็คือได้ทำบุญ ท้ายที่สุดไปแล้วก้ไม่รู้ว่าเขาจะอยู่ยังไงดำรงชีวิตอย่างไร เห็นแล้วทางหลวงพี่ก็ไม่สบายใจ ก็เลยทำโพสต์ขึ้นมาให้รู้ว่าสัตว์บางจำพวกควรจะอยู่ที่ไหน ในน้ำแบบไหนในนสถานที่แบบไหน เพื่อเป็นการเตือนสติญาติโยมผู้ใจบุญ

สำหรับวัดไชโยวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดอ่างทองที่เล่าต่อกันว่าองค์สมเด็จพระพุทธพิมพ์ พระประธานภายในวิหารเป็นพระพุทธรูปที่ สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี เป็นผู้สร้างขึ้น และทีนี่ยังมีพระสมเด็จเกษไชโย ที่เป็นที่ต้องการของคนทั่วประเทศอีกด้วย

Related posts