ยอดติดเชื้อลดพบใหม่ 872 ราย ขณะที่ผู้ว่าฯ ลั่นผ่านไลฟ์สดเราจะไม่ถอยหลังกลับ

ยอดติดเชื้อลดพบใหม่ 872 ราย ขณะที่ผู้ว่าฯ ลั่นผ่านไลฟ์สดเราจะไม่ถอยหลังกลับ เปิดแล้วไม่ปิดแน่นอน สมุทรสาครต้องเดินหน้าต่อให้ได้ เพราะต้องอยู่กับโควิดอีกนาน

สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 27 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 872 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 81 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 493 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 380 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 113 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ที่อยู่ในกลุ่ม Bubble & Sealed ของโรงงานอุตสาหกรรมอีก 298 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 90,125 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 69,543 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 20,048 ราย และผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 18 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 534 ราย

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้พูดผ่านรายการ “ไม่แพ้แน่นอน” ซึ่งท่านผู้ว่าฯ จะออกมาไลฟ์สดผ่านทางเพจ COVID – 19 สมุทรสาคร เป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 14.00 น. – 14.30 น. โดยจะนำสถานการณ์และเรื่องราวต่างๆ ออกมาบอกเล่าเก้าสิบให้คนสมุทรสาครได้รับทราบ ซึ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ส.ค.64) ในช่วงตอนหนึ่งของการไลฟ์สดนั้น ท่านผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ ได้กล่าวถึงการผ่อนปรนคลายล็อคร้านตัดผมเปิดให้บริการภายใต้เงื่อนไขที่สาธารณสุขกำหนด กับ การขยายเวลาตลาดนัดให้เปิดเพิ่มได้เป็น 8 ชั่วโมง ภายใต้การอนุญาตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น ซึ่งท่านผู้ว่าฯ ได้บอกว่า การผ่อนปรน 2 กิจการนี้ จังหวัดสมุทรสาครได้เริ่มดำเนินการให้ก่อนตามความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนกิจการอื่นๆ ก็ต้องรอให้ ศบค.ประกาศอย่างเป็นทางการและเริ่มใช้ในวันที่ 1 กันยายนนี้

นายวีระศักดิ์ บอกว่า ในส่วนมาตรการคลายล็อคที่ออกมานี้ มีหลายคนถามว่าถ้าตัวเลขกลับเพิ่มขึ้นมาอีกจะทำอย่างไรนั้น ในส่วนของผู้ว่าฯ ต้องบอกว่าเราคงไม่ถอยหลังกลับไปอีกอย่างแน่นอน แต่ถ้าร้านตัดผมหรือร้านเสริมสวยร้านใด ไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้หรือฝ่าฝืนคำสั่งสาธารณสุข ก็จะต้องพิจารณาเพื่อปิดร้านนั้นๆ เป็นรายๆไป อีกทั้งยังมีการตั้งคำถามด้วยว่า ถ้าตัวเลขกลับมาเพิ่มขึ้น ภายหลังเมื่อมีคำสั่งให้เปิดแล้วจะปิดอีกหรือไม่นั้น ก็คงจะไม่ปิดแล้ว เพราะเราคิดว่าคนสมุทรสาครต้องเดินหน้าอยู่กับโควิดต่อไปให้ได้ เพราะเชื่อได้ว่าโรคโควิดนี้จะยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน ดังนั้นวันนี้คนสมุทรสาครจะต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้เราอยู่กับโควิดให้ได้ ภายใต้การปฏิบัติตนตามมาตรการที่พึงปฏิบัติร่วมกัน ขณะที่ส่วนตลาดนัดก็ให้เปิดขายได้ 8 ชั่วโมง แต่ก็ต้องมีการขออนุญาตและได้รับความเห็นชอบจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตลาดนัดตั้งอยู่ เพื่อการควบคุมตลาดนัดให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณาสุขนั่นเอง

นอกจากนี้ในส่วนของการฉีดวัคซีนนั้น ทางจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยมีประชาชนมาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตามจุดที่กำหนดในใบนัดหมายกันเป็นจำนวนมาก อย่างเช่นที่โรงพยาบาลกระทุ่มแบน วันนี้ (29 สิงหาคม 2564) ก็มีการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เฉพาะส่วนของกลุ่มเด็กเปราะบางอายุ 12 – 18 ปี , กลุ่มเปราะบางผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้พิการ และ กลุ่มสตรีมีครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป ขณะที่กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีใบนัดหมายจะได้รับวัคซีนเข็มแรกกับเข็มที่สองตามที่ระบุในใบนัด โดยจะมีทั้งซิโนแวคและแอสตราเซเนก้าตามช่วงอายุของแต่ละบุคคล ซึ่งทางจังหวัดสมุทรสาครได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ครบภายในวันที่ 3 กันยายนนี้ ก่อนที่จะเปิด Walk in ให้ประชาชนคนไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั้งที่พักอาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ได้มาเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องมีใบนัดหมายนับตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งการฉีดจะเป็นแบบวัคซีนไขว้ โดยเข็มที่ 1 ฉีดซิโนแวค และเข็มที่ 2 แอสตราเซเนก้า

 

Related posts