ลำปาง- ชาวบ้านป่าเหมี้ยงร่วมประกอบอาหารนำไปแจกจ่ายผูที่กักตัว และหลายหน่วยงานร่วมบริจาคสิ่งช่วยเหลือ

ลำปาง- ชาวบ้านป่าเหมี้ยงร่วมประกอบอาหารนำไปแจกจ่ายผูที่กักตัว และหลายหน่วยงานร่วมบริจาคสิ่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำชุมชน ชาวบ้านป่าเหมี้ยง หมู่ 7 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง กลุ่มแม่บ้าน อสม. และนางวริษา จันทร์งาม ส.อบต.แจ้ซ้อน ช่วยกันประกอบอาหารข้าวกล่องเพื่อนำไปแจกจ่ายชาวบ้านจำนวน 21 ครัวเรือน รวมทั้งนักเรียน 7 ราย พระสงฆ์ 2 รูป อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง รวมทั้งนักเรียนและชาวบ้านรวมจำนวน 50 ราย ที่ได้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน หลังเกิดคลัสเตอร์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 รายในหมู่บ้าน เมื่อวันที 25 ส.ค. 64 ที่ผ่านมา โดย สสจ.ลำปาง ได้เข้ามาตรวจคัดกรองผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงและในเรื่องอาหารการกินได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการ อ.เมืองปาน อบต.แจ้ซ้อน นายประสิทธิ์ จำเดิม นายก ทต.เมืองปาน นายศรีวรรณ ปันทะ ประธานสภา อบต.แจ้ซ้อน และครอบครัวโดยนำของที่ชาวบ้านได้รวบรวมกันบริจาคของชาวบ้านสบลีและองค์กรเอกชน สมาคม ชมรมทหารกองหนุม อ.เมืองปาน สถานธรรม ไท่หลิน เชียงใหม่ ชมรมคณะครู รร.ในเครือข่าย ร้านค้าต่างๆ ใน อ.เมืองปาน และชาวบ้านป่าเหมี้ยงที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด นอกจากนั้น สมาคมสว่างนครลำปางธรรมสถาน โดยนายสุระโยธิน และนางนพวรรณ ธนะสุวัตถิ์ พร้อมทีมงาน ยังได้นำถุงยังชีพไปมอบแก่ครอบครัวผู้ที่กักตัวที่บ้านป่าเหมี่ยงด้วย

นางวริษฐา กล่าวว่า กราบขอบพระคุณผู้ร่วมบุญทุกท่านที่ได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของจำเป็นเครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารสด น้ำดื่ม และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัยและอื่น ๆ เพื่อนำไปแจกจ่ายชาวบ้านที่กักตัวรวมทั้งชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการปิดหมู่บ้านด้วยจำนวนทั้งหมด 160 ครัวเรือน ชาวบ้านกว่า 400 ราย ไม่สามารถประกอบกิจกรรมทำมาหากินได้ตามปกติรวมทั้งพระต้องกักตัวและปิดวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อจึงต้องขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศรัทธาดังกล่าว

สำหรับบรรยากาศทั่วไปในหมู่บ้านชาวบ้านที่ไม่ได้กักตัวบางส่วนก็จะมาร่วมกันเตรียมทำประกอบอาหาร บรรจุกล่อง เพื่อนำไปแจกจ่ายผู้ที่กักตัว วันละ 3 มื้อทุกวันจนกว่าจะพ้นกำหนด แต่ก็ต้องเชฟตัวเองและใส่แมสทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดรวมทั้งผู้ที่เดินทางมาบริจาคสิ่งของจากต่างพื้นที่มีการตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายด้วย

นางวริษฐา กล่าวอีกว่า ในการทำอาหารใช้โรงอาหารของโรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง ทางชุมชนกลุ่มแม่บ้านจะเสียสละเวลาการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตั้งแต่ 06.00-20.00 น.ทุกวันเพื่อให้ผ่านพ้นไปด้วยดี ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการมากในขณะนี้คือ ข้าวสารยังเหลือน้อยและสิ่งของอื่นๆ ผู้ที่ต้องการบริจาคสามารถติดต่อหรือสอบถามเส้นทางได้ที่โทร. 063-1241850.
วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts