ลำปาง-เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็น เครื่องอุปโภค-บริโภค ช่วยชาวบ้านที่กักตัว

ลำปาง-เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็น เครื่องอุปโภค-บริโภค ช่วยชาวบ้านที่กักตัว

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวริษฐา จันทร์งาม ส.อบต.แจ้ซ้อน พร้อมด้วยชาวบ้านป่าเหมี้ยง หมู่ 7 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ร่วมกันจัดทำอาหารข้าวกล่อง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่เป็นผู้มีความเสี่ยงสูงจำนวน 21 ครัวเรือน 45 ราย ให้ที่กักตัวภายในบ้าน ในสวน ถ้าบ้านหลังไหนมีที่กักตัวไม่พอก็จะนำไปกักตัวที่ผู้นำหมู่บ้านได้จัดไว้ และนำอาหารข้าวกล่อง น้ำดื่มไปแจกจ่ายให้กับเด็กนักเรียนที่กักตัวในโรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง 5 ราย และกักตัวภายในบ้านจำนวน 2 ราย รวมเป็น 7 ราย หลังจากที่มีการประกาศปิดหมู่บ้านชั่วคราวเป็นเวลา 7 วันตั้งแต่วันที่ 26- ส.ค.-2 ก.ย.64 นี้ เนื่องจากพบคนในหมู่บ้านติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย เมื่อวันที่ 25 ส.ค.64 ที่ผ่านมาจึงปิดหมู่บ้าน ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

นางวริษฐา กล่าวว่า จากการที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยง มีผู้ป่วยติดเชื้อครบครัวเดียวกันจำนวน 5 ราย ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.เมืองปาน สสจ.ลำปาง ได้เข้ามาตรวจคัดกรองชาวบ้าน กลุ่มเสี่ยงเพื่อตรวจหาเชื้อทั้งเด็กนักเรียนและชาวบ้านโดยเฉพาะ เด็ก นร.มีทั้งหมด 25 ราย ผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก 1 ราย เป็น นักเรียนหญิง ป.6 ส่วนนักเรียนที่ใกล้ชิดและเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนผลตรวจหาเชื้อเบื้องต้นเป็นลบทุกคน และ นร.ที่สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวมี 7 ราย โดยกักตัวที่โรงเรียน 5 ราย ที่บ้าน 2 รายและรอผลตรวจรอบ 2 ในวันที่ 1 ก.ย.64 นี้ ส่วนชาวบ้านที่กักตัว 45 คน กักตัวเฉพาะผู้เสี่ยงสูง ถ้าบ้านหลังไหนที่กักตัวไม่พอก็จะนำไปกักตัวที่ผู้นำหมู่บ้านได้จัดไว้ที่วัดและโรงเรียน บางรายก็ไปกักตัวที่สวนเหมี้ยง เพราะผู้กักตัวต้องแยกห้องนอน ห้องน้ำ ตามมาตรการสาธารณสุข โดยมีเจ้าหน้าที่ สธ.และ อสม.มาช่วยดูแลความเรียบร้อย

 

นางวริษฐา กล่าวอีกว่า ในเรื่องอาหารการกินของผู้ที่กักตัวทางผู้นำหมู่บ้าน อสม.และแม่บ้าน มาช่วยกันทำแล้วนำไปแจกให้ที่บ้านผู้กักตัว และเลี้ยงอาหารทั้ง 3 มื้อ โดยทางอบต.แจ้ซ้อน จะส่งวัตถุดิบมาให้และช่วยกันทำรวมทั้งที่ได้รับบริจาคด้วย ในการนี้ทางหมู่บ้านขอรับบริจาคสิ่งของจำเป็นเครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ของใช้ และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ตามศรัทธา ที่จุดรับบริจาคทางเข้าหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านกว่า 160 หลังคาเรือน จำนวน 400 คน เดินทางออกนอกหมู่บ้านไม่ได้โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ โทร. 063-1241850.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts