นครปฐม สจ.พลัดถิ่นสำนึกรักบ้านเกิดร่วมบริจาคโลงศพจำนวน 10 ใบในช่วงสถานการณ์โควิด-19ที่บ้านเกิดตัวเองกำลังระบาดหนัก

นครปฐม สจ.พลัดถิ่นสำนึกรักบ้านเกิดร่วมบริจาคโลงศพจำนวน 10 ใบในช่วงสถานการณ์โควิด-19ที่บ้านเกิดตัวเองกำลังระบาดหนัก

 

วันที่ 26 สิงหาคม 2564 เวลา 11:30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดบางเลน ต.บางเลน อ.บางเลน จ.นครปฐม นำโดย ส.อบจ.เนาวรัตน์ ไทรชมภู

(สจ.ติ่ง ) สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย พร้อมครอบครัว บริจาคหีบศพให้กับผู้ยากไร้ “โควิด 19” จำนวน 10 ใบ เพื่อไว้ใส่ศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยมีนายประยูร น้อยบัวงามเป็นตัวแทนส่งมอบให้กับทางวัดบางเลน โดยมีพระครูเกษมถาวรคุณ สุนทรวิภาค เจ้าอาวาสวัดบางเลน เป็นผู้รับมอบหีบศพให้กับผู้ยากไร้ “โควิด-19

 

พระครูเกษมถาวรคุณ สุนทรวิภา เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ใช่ยอดผู้ติดเชื้อเท่านั้นที่เพิ่ม ผู้เสียชีวิตก็พุ่งสูงขึ้นด้วย ผู้เสียชีวิตต่อวันมีจำนวนมากขนาดนี้ ในสภาวะที่รายได้หด ครอบครัวผู้สูญเสียโศกเศร้า บางคนเสียชีวิต ญาติพี่น้องถูกกักตัวไม่สามารถมาร่วมฌาปนกิจศพได้ อาตมาจึงบอกบุญ ให้กับญาติโยมลูกศิษย์ทุกท่าน ร่วมทำบุญบริจาคโลงศพ ให้แก่ศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเบื้องต้น คณะศิษย์ฯ ได้ร่วมบริจาคซื้อโลงศพแล้ว ใบ โดยวันนี้คณะศิษย์ฯ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันยกโลงศพที่นำมาส่งจากร้าน บ่อน้ำจืดหีบทอง ลงจากรถมาเรียงไว้ที่ศาลาหน้าเมรุเผาศพวัดบางเลน

 

อานิสงค์การทำบุญบริจาคโลงศพ ช่วยเสริมชะตาให้แข็งแกร่ง เปรียบเหมือนการต่อชะตาไปในตัว ช่วยผ่อนเคราะห์ร้ายจากหนักเป็นเบาได้ เสริมดวงให้ตัวเอง และที่สำคัญ ณ เวลานี้ทุกคนต้องช่วยกันเพราะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน เราจะต้องผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

 

พระครูเกษมถาวรคุณ สุนทรวิภาค กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางวัดได้รับฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อโควิด รวมถึงศพไร้ญาติ หรือญาติไม่มีเงิน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ญาติโยมเข้าวัดมาทำบุญ ยามนี้ถึงเวลาที่วัดต้องช่วยญาติโยมบ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีศพผู้เสียชีวิตมากขนาดนี้ ในเบื้องต้นขออนุโมทนา พระครูสมุห์วัชระ ภทฺทธมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม พระมหาทวี โพธิเมธี เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา, เลขานุการเจ้าคณะอำเภอเมืองนนทบุรี และคณะศิษย์ร่วมทำบุญมอบหีบศพให้กับผู้ยากไร้”โควิด 19” และประชาชน ที่ร่วมด้วยช่วยกัน บริจาคโลงศพในครั้งนี้

 

ขณะนี้ในแต่ละวันจะมีศพโควิดเข้ามาวันละศพละศพทุกวัน ศพโควิด-19ส่วนใหญ่จะรับมาจากโรงพยาบาลบางเลนและโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง มีทั้งศพที่เป็นคนไทย แรงงานต่างชาติการเผาศพโควิดจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ไม่สามารถเปิดเตาพลิกศพได้ ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าการเผาศพคนปกติ โดยพระสงฆ์นั้นต้องดำเนินการเองทุกอย่างสวดศพ เผาศพ รวมถึงเก็บกระดูกเอง เมรุเผาศพทางวัดก็จะพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ทั้งก่อนเผาและหลังเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ทุกครั้ง

โดยพระครูเกษมถาวรคุณ สุนทรวิภาคได้ให้คติธรรมว่า คนเรามีอยู่ 3 จ. คือ ยามจน ยามเจ็บ ยามจาก เรียกว่าเห็นใจกัน ยามจน เราก็ต้องช่วยเหลือกัน ยามเจ็บเราก็ต้องคอยดูแลถามข่าวคราวกัน และสุดท้ายก็คือยามจากก็คือตาย เพราะฉะนั้น ยามจน ยามเจ็บ ยามจาก เป็นเครื่องหมายให้เห็นใจซึ่งกันและกัน ในวันนี้ญาติโยมทั้งหลายที่ร่วมกันบริจาคโลงศพ ขอให้อานิสงส์ผลบุญทั้งหลายในการตั้งใจและเจตนาในครั้งนี้ ขอคำว่าไม่มีจงอย่าบังเกิดกับพวกเราทั้งหลายตลอดไป

 

เนื่องจากขณะนี้มีญาติโยมที่มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเพื่อสนับสนุนการเผาศพโควิด เช่น น้ำมัน ต้องใช้จำนวนมากวันละ 100 ลิตร ถ่านจำนวนหลายกระสอบ ขณะนี้ก็เริ่มมีญาติโยมที่รู้ข่าวมาบริจาคเงินเพื่อสร้างกุศลร่วมกันในครั้งนี้ สำหรับใครสนใจอยากทำบุญ สามารถร่วมกันบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 780-225-5900 ชื่อบัญชี วัดบางเลน

Related posts