ลำปาง-วันเดียวผู้ป่วยติดเชื้อดับ 2 ราย รวมยอดเสียชีวิตแล้ว 12 ราย

ลำปาง-วันเดียวผู้ป่วยติดเชื้อดับ 2 ราย รวมยอดเสียชีวิตแล้ว 12 ราย

 

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จ.ลำปาง โดยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.ลำปาง เสียชีวิต จำนวน 3 รายคือผู้ติดเชื้อรายที่ 1410 เป็นชาย อายุ 75 ปี ชาว จ.ชลบุรี แต่อาศัยกับบุตรที่ จ.สมุทรสาคร มีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูง เกาท์และไขมันในเลือดสูง เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 7 ส.ค.2564 ได้ซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kit มาตรวจเอง ผลเป็นบวก จึงปรึกษาญาติที่เป็นคน จ.ลำปาง และจ้างเหมารถกู้ภัยมาส่งที่ รพ.ลำปางพร้อมภรรยา วันที่ 9 ส.ค.2564 หลังเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นแต่ต่อมาตรวจพบว่ามีการติตเชื้อแบคทีเรีย ที่ปอดร่วมด้วย และเกิดภาวะแทรกซ้อน ลมรั่วในปอด แพทย์ได้ให้การรักษาโดยการใส่ท่อระบายลม ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะ แต่อาการของผู้ป่วยทรุดลงตามลำดับและถึงแก่กรรมวันที่ 23 ส.ค. 2564

ผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 1234 เป็นหญิง อายุ 40 ปี ชาว อ.งาว อาชีพค้าขายที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีโรคประจำตัว คือ โรคหอบหืด ความดันโลหิตสูง และมีประวัติการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 30 ก.ค. 2564 จึงได้เดินทางกลับมา จ.ลำปางพร้อมครอบครัว วันที่ 2 ส.ค.2564 ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 แต่ผลเป็นลบในครั้งแรก แต่ลูกชายติดเชื้อ 2 คน ต่อมาวันที่ 5 ส.ค. 2564 ได้รับการตรวจเป็นครั้งที่ 2 ผลยืนยันพบเชื้อโควิด-19 ทั้งสามีและภรรยาจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.งาว ระหว่างรักษา ภรรยาผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจและส่งตัวมารับการรักษาที่ รพ.ลำปาง ต่อมาผู้ป่วยมีไข้สูงขึ้นแพทย์ใด้ให้การวินิจฉัยว่มีภาะติดเชื้อในกระแสเลือด และได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะร่วมกับการใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่อาการของผู้ป่วยยังคงทรุดลงตามลำดับและถึงแก่กรรมในวันที่ 24 ส.ค. 2564

 

ผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 1264 เป็นชาย อายุ 44 ปี ชาว อ.เถิน จ.ลำปาง อาชีพค้าขายอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ได้รับการตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่ รพ.เถิน ในวันที่ 6 ส.ค.2564 อาการแรกรับคือ มีอาการไอถี่ หายใจเหนื่อย อ่อนเพลีย มีไข้ ได้รับการรักษาด้วยยาจนกระทั่ง วันที่ 12 ส.ค. 2564 ผู้ป่วยมีอาการหายใจเหนื่อยหอบมากขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง ผลเอกซเรย์พบฝ้าขาวทั่วปอดด้านขวา และกลางปอดด้านซ้าย แพทย์จึงพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจและส่งต่อเพื่อเข้ารับการรักษาที่ รพ.เกาะคา ผู้ป่วยได้รับการรักษาภาวะระบบหายใจล้มเหลวและติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจากนั้น ผู้ป่วยมีอาการทรุดหนักลงเป็นลำดับ และถึงแก่กรรมอย่างสงบในวันที่ 24 ส.ค.2564

 

นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า จ.ลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ศพผู้ป่วยเสียชีวิต ทีม scot หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง สมาคมสว่างนครลำปางธรรมสถาน ได้นำไปทำการฌาปนกิจที่สุสานร่องสามดวง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้แนวทางการจัดการศพด้วยโรคโควิด-19 ของกองบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts