อุทัยธานี-แม่ค้าพวงมาลัยแม่ค้าลอตเตอรี่ ขายของไม่ได้ย้ำแย่สุดๆ โอดโควิด-19 หลังไม่ค่อยมีคนมากราบไหว้ศาลเจ้าแม่เมืองการุ้ง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนเมืองการุ้ง อ.บ้านไร่

อุทัยธานี-แม่ค้าพวงมาลัยแม่ค้าลอตเตอรี่ ขายของไม่ได้ย้ำแย่สุดๆ โอดโควิด-19 หลังไม่ค่อยมีคนมากราบไหว้ศาลเจ้าแม่เมืองการุ้ง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนเมืองการุ้ง อ.บ้านไร่

เมื่อเวลา 16.00.น ของวันที่ 24 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังศาลเจ้าแม่เมืองการุ้ง หมู่ 4 ต.เมืองการุ้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลเมืองการุ้งให้ความเคารพนับถือกันมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจุบัน และเป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญนำความภาคภูมิใจมาสู่หมู่บ้าน ตามตำนานเจ้าแม่เมืองการุ้ง เป็นเจ้าเมือง หรือ กษัตริย์หญิงแห่งเมืองการุ้งและลูกหลานสืบเชื้อสายมาพันกว่าปีมาแล้ว ซึ่งเชื่อมโยงจากชื่อเมืองอุทัยธานี หรือ อุทัย มาจากคำว่าอู่ไทย เป็นเมืองของคนไทยสมัยโบราณ ปัจุบัน คนมากราบไหว้เจ้าแม่กันเยอะ มาขอพรโชคลาภ และเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน พอสมหวังก็นำธูปดอกไม้มาแก้บนกันมากมาย แต่มาปัจุบันนี้เงียบมากในยุคของโควิด แทบจะไม่มีรถวิ่งผ่านถนน ไม่ค่อยมีคนมากราบไหว้

จากการสอบถามนางวิไล อำไพวัน อายุ 60 ปี แม่ค้าลอตเตอรี่ได้เปิดเผยว่าตนเองเป็นแม่ค้าขายลอตเตอรี่อยู่ด้านหน้าศาลเจ้าแม่เมืองการุ้ง ช่วงนี้มันแย่มาก หาวันกินวัน คนก็ไม่ค่อยออกมาซื้อของ กลัวโควิด บางคนก็อยากมาซื้อของแต่ไม่มีเงิน แตกต่างจากเมื่อก่อนช่วงโควิด-19ระบาดรอบแรก ลอตเตอรี่ 3-4 เล่ม ยังพอขายได้ แต่ตอนนี้แค่เล่มเดียวยังขายไม่หมด หลังจากนั้นได้สอบถามไปยังแม่ค้าพวงมาลัยที่ตั้งขายใกล้ๆกัน ชื่อนางทารัตน์ ภูผา อายุ 50 ปี แม่ค้าพวงมาลัย ได้เปิดเผยว่าโควิด-19 รอบนี้ แย่มากๆ พวงมาลัยที่มาขายกันก็ซบเซา จากคนที่เคยมากราบไหว้ แต่เวลานี้ก็ได้แค่ขับรถผ่านแล้วก็ให้สัญญานเจ้าแม่ ถนนก็เงียบ พวงมาลัยที่ขายอยู่ก็ขายไม่ได้ ของเหลือทุกวัน แต่ก็ต้องอดทนสู้ เพื่อครอบครัวที่ต้องอยู่ต้องกิน

ภาพ-ข่าว ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019
เสียงสัมภาษณ์นางวิไล อำไพวัน แม่ค้าลอตเตอรี่
เสียงสัมภาษณ์นางทารัตน์ ภูผา แม่ค้าพวงมาลัย

 

 

Related posts