ยะลา ปชช.แห่กดเงินเยียวยา 5,000 บาทพื้นที่สีแดง

ยะลา ปชช.แห่กดเงินเยียวยา 5,000 บาทพื้นที่สีแดง

ยะลา-ประชาชนในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงใน 29 จังหวัดที่มีการประกศ ต่างมาแห่กดเงินเยียวยา 5,000 บาท แน่นหน้าธนาคาร หลังผ่านการลงทะเบียนรับการเยียวยาจากโครงการ”เยียวยาล็อกดาวน์”

วันนี้ (24 สิงหาคม 2564) ที่ หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาวันนี้ มีประชาชน มาต่อแถวลงทะเบียนเข้าระบบประกันสังคม ม.40 เพื่อขอสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยพบหลายคนที่ยังคงสับสนว่า กลุ่มไหน อาชีพใดจะได้เงินเยียวยาบ้าง ไม่ได้บ้างในวันนี้ และปัญหาที่พบเงินไม่เข้าคือไม่ได้ผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชน

ขณะที่ประชาชนที่ผ่านการลงทะเบียนรับการเยียวยาและได้ทำการยืนยันตัวตนสำเร็จ แห่รอเข้าคิวกดเงิน เยียวยาล็อกดาวน์ จำนวน 5,000 บาท จากผลกระทบโควิด-19 กันเต็มหน้าธนาคารกรุงไทย ในเขตเทศบาลเมืองเบตง หลังผ่านการลงทะเบียนรับการเยียวยา สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการ “ล็อคดาวน์” ในพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัดและกลุ่ม 3 จังหวัด 9 อาชีพ เป็นมาตรการให้ความช่วยเหลือในระยะเร่งด่วน โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่ม “ผู้ประกันตน” ที่มีนายจ้าง อย่าง ม.33 กลุ่มผู้ประกันตนเอง ม.39 ม.40 และผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้รับเงินเยียวยาแตกต่างกันออกไป ตามเงื่อนไขที่รัฐกำหนดและเริ่มโอนวันที่ 24 สิงหาคม 2564 วันนี้เป็นวันแรก ซึ่งการโอนเงินจะทำผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ที่ผูกเลขประจำตัวประชาชนแล้วเท่านั้น

โดยประชาชนได้นำบัญชีเงินฝาก มาอัพดูว่ามีเงินเข้าหรือไม่ เพื่อถอนเงินเยียวยา 5,000 บาทเพื่อนำไปใช้ต่อลมหายใจให้ครอบครัว และส่วนหนึ่งนำไปใช้จ่ายในครัวเรือน ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากการ “ล็อคดาวน์” ทำให้บรรยากาศที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง มีประชาชนทยอยนำสมุดบัญชีเงินฝากมาอัพและเช็คยอดเงินเยียวยาผลกระทบโควิด-19 กันตั้งแต่เช้า โดยเช้านี้หลายคนได้รับเงิน 5,000 บาท ส่วนมากลงทะเบียนไว้ก่อนวันที่ 31 กรกฎาคม 2564ที่ผ่านมา และได้รับ SMS แจ้งมียอดเงินเข้าจากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเช่าบ้าน ค่านมลูก และลงทุนค้าขายเล็กๆน้อยๆเพื่อนำเงินมาต่อยอดเงินที่ได้รับ อีกทั้งยังกล่าวขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยต่อลมหายใจ

ส่วนปัญหาที่พบบางรายมีสมุดบัญชี และบัตรเอทีเอ็ม แต่ไม่ได้ผูกเลขบัญชีกับระบบพร้อมเพย์ ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนและไม่เคยอัพเดสบัญชีเป็นเวลานาน ขณะที่บางรายนำสมุดบัญชี และบัตรเอทีเอ็ม มาผูกเลขบัญชีกับระบบพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนโดยไม่ขาดสาย ทำให้ไม่มีปัญหาในการกดเงินเยี่ยวยา5,000 บาท ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามทุกธนาคารได้เข้มงวดและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยการจำกัดคน มีการเว้นระยะห่างระหว่าง สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการติดต่อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ท้ายคลิป จนท.ธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง อธิบายถึงปัญหาและการยืนยันตัวตนผู้ที่ได้สิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ ปื๊ด เบตง

 

 

Related posts