สุไหงโกลกเตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม 200 เตียงเพิ่ม

สุไหงโกลกเตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม 200 เตียงเพิ่ม

นราธิวาส-สุไหงโกลก เตรียมเปิด รพ.สนาม 200 เตียงดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทะยานอีก 248 ราย เสียชีวิต 76 ราย

วันนี้ 5 ส.ค.64 นายสัมพันธ์ มะยูโซะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนราธิวาส เขต2 พร้อมนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก และนายแพทย์บณยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก พ.ท.กฤตณ์พัทธ์ กรกัน ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม สนามสันติภาพ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสพร้อมนำ อส.อำเภอสุไหงโก-ลก และทหาร ที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 เข้าไปร่วมประกอบเตียงสนามที่ได้รับบริจาค จากคุณสุวิภา กระแสร์ บริษัทToitsu Package Co.,Ltd. จำนวน 200 เตียง

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า การดำเนินการในภาพรวม ทั้งตัวโครงสร้างอาคาร ระบบไฟฟ้าและน้ำประปา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีหลายภาคส่วนเข้ามาร่วมสนับสนุนและช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ทั้งนี้คาดว่าโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลัก จะสามารถเปิดโรงพยาบาลสนาม สนามสันติภาพอย่างเป็นทางการภายในวันที่10 สิงหาคม 2564 นี้ โดยฝ่ายความมั่นคงพร้อมสนับสนุนกำลังพลเข้ามาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย พื้นที่โดยรอบตลอด24 ชั่วโมง

ด้านนายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก กล่าวว่า จากกรณีศูนย์บริหารสานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประกาศให้เปิดโรงพยาบาลสนาม สนามสันติภาพ และสถานกักกันผู้สังเกตอาการ โรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์ ทำให้โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก สามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการกลุ่มสีเหลือง มีอาการเล็กน้อย และกลุ่มสีแดงที่มีอาการรุนแรงได้มากขึ้น เนื่องจากสามารถนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการ ไปกักตัวที่โรงพยาบาลสนาม ขณะที่กลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ ที่มีชื่อในทะเบียนบ้านในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จากเดิมจะนำมากักตัวระหว่างสังเกตอาการที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก หลังจากนี้ก็จะส่งไปกักตัวที่สถานกักกันโรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์ เพื่อให้มีพื้นที่เตียงโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก สำหรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการเล็กน้อยถึงรุนแรง และผู้ป่วยทั่วไปที่ยังจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยเช่นกัน

นายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ระบุ โรงพยาบาลสนาม สนามสันติภาพ อำเภอสุไหงโก-ลก คาดว่าจะสามารถเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 สิงหาคม 2564 โดยจะบริหารจัดการตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข มีการจัดแพทย์เข้ามาติดตามอาการ และจัดพยาบาลมาอยู่เวรหมุนเวียน ตลอด24 ชั่วโมง มีการติดต่อสื่อสารแบบออนไลน์โดยมีกล้องวงจรปิดติดตามอาการผู้ป่วย และความเรียบร้อยภายในอาคารอย่างใกล้ชิด พร้อมย้ำขอให้ประชาชนโดยรอบสถานที่ตั้งของโรงพยาบาลสนามมั่นใจว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่อำเภอสุไหงโก-ลก เพราะจะมีการบริหารจัดการโดยยึดมาตรฐานความปลอดภัยในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระดับสูงสุด

 

 

 

 

 

 

 

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาสรายงาน

Related posts