ลำปาง-ผญบ.บ้านปงถ้ำ-ปงทอง อ.วังเหนือ ผลิตสมุนไพรภูมิปัญญาของบรรพชน แจกจ่ายชาวบ้านเสริมภูมิคุ้มกันช่วงโควิด

ลำปาง-ผญบ.บ้านปงถ้ำ-ปงทอง อ.วังเหนือ ผลิตสมุนไพรภูมิปัญญาของบรรพชน แจกจ่ายชาวบ้านเสริมภูมิคุ้มกันช่วงโควิด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลัสเตอร์โรงเรียนวังเหนือ จ.ลำปาง ที่ผ่านมาและจากการเดินทางกลับบ้านของชาวบ้าน 2 หมู่บ้านในพื้นที่ คือ บ้านปงถ้ำ หมู่ 3 และบ้านปงทอง หมู่ 7 ต.วังทอง อ.วังเหนือ เริ่มมีความวิตกเพราะส่วนมากยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จึงนำภูมิปัญญาการทำยาสมุนไพรสูตรของบรรพชนมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านชุมชน หวังสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

นายเสน่ห์ ซองดี ผญบ.บ้านปงถ้ำ เปิดเผยว่า ขอบคุณธรรมชาติที่เราร่วมอนุรักษ์ไว้วันนี้เราได้พึ่งพาอาศัยกัน คนรักษาป่า ป่ารักษาคนและน้อมคาราวะภูมิปัญญาของบรรพชนที่สืบทอดกันมาวันนี้ลูกหลานได้ใช้แล้วในยามจำเป็น ไม่ทิ้งกันในยามยากลำบาก ซึ่งบ้านปงถ้ำมี 215 ครัวเรือน 607 คน บ้านปงทอง มี 221 ครัวเรือน ประชากร 583 คน และจะมีผู้เดินทางกลับจากต่างจังหวัดอีกจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้ร่วมทำสมุนไพรแจกจ่ายกันเองภายในหมู่บ้าน เพื่อเป็นเสริมภูมิคุ้มกันในเบื้องต้นในช่วงรอวัคซีน และได้ส่งให้กับญาติพี่น้องและลูกหลานในช่วงรอกลับบ้านและมีหลายจังหวัดในภาคเหนือ เช่น จ.เชียงใหม่ พะเยา ลำปาง และ จ.เชียงราย ภาคอีสาน จ. อุบลฯ ขอนแก่น ชัยภูมิ จ.บึงกาฬ และกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงทางภาคใต้ จ.พังงาและ จ.กระบี่ ที่ขอสมุนไพรมาเรายินดีให้ฟรี เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ตอนนี้ทำทั้งกลางวันกลางคืน แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ชาวบ้านทำด้วยใจไม่มีค่าจ้าง ส่วนค่าใช้จ่ายรวบรวมช่วยเหลือกันเอง

“ส่วนสมุนไพรเรายังหาได้ตามป่ายังสามารถผลิตได้อีกมากที่ชาวบ้านร่วมอนุรักษ์ไว้พื้นที่ป่าชุมชน ป่าดอยหนอกและในส่วนของการแจกฟรีนั้นยังขาดอุปกรณ์ในการผลิต แคปซูล ถุงมือ แมสก์ ถุงซิป หรือแม้กระทั่ง อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการผลิตยาให้เร็วและสะดวกยิ่งขึ้นนั้นโดยเฉพาะแคปซูลใส่ยาตอนนี้ต้องการมาก เราต้องพึ่งตนเองให้มากที่สุดดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เกิดบ้านป่าเมืองดอยก็ทำตามคนสมัยโบราณคือทำเองกินเองประคองไปก่อน แจกฟรีคนละ14 เม็ด ในช่วงกักตัว 14 วันไปก่อนเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันตัวเองเล็กๆน้อยๆที่พอจะทำได้ เพียงแต่ขอค่าขนส่งเท่านั้น”

นายเสน่ห์ กล่าวอีกว่า สำหรับสมุนไพนสูตรภูมิปัญญาชาวบ้านส่วนผสมประกอบไปด้วย 1.หัวกระชายขาว 2.บอระเพชร (จุ้ม จะลิง) 3.ไม้กอมขม (ดีงูต้น)4.ฟ้าทะลายโจร ขั้นตอนวิธีทำ นำสมุนไพร แต่ละชนิดนำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้ละเอียด นำไปตากแดดหรืออบให้แห้ง จากนั้นนำมาบดปั่นให้ตัวยาละเอียดเป็นผง นำสมุนไพรแต่ละชนิดชั่งตวงไปผสมตามสูตรซึ่งบอกไม่ได้ ก่อนนำไปบรรจุในแคปซูลหรืออัดเป็นเม็ด แจกเท่าที่จะพอทำได้ในช่วงนี้ ดีกว่าไม่ทำอะไรยุคที่ชาวบ้านต้องพึ่งตัวเอง ส่วนได้ผลมากหรือน้อยมันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดีกว่ารอให้มันเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยแก้ไข สำหรับผู้อยากร่วมบริจาคอุปกรณ์การผลิต สิ่งของ ทุนทรัพย์และอื่นๆ สามารถสอบถามได้ที่โทร.086-0802452 .

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts