ลำปาง-ลามไม่หยุด คลัสเตอร์พนักงานแผนกแช่แข็ง ห้างดังสาขาลำปางพบมีผู้ติดเชื้อแล้วรวม11ราย เร่งตรวจหาเชื้อผู้ใกล้ชิดแล้ว 342 ราย

ลำปาง-ลามไม่หยุด คลัสเตอร์พนักงานแผนกแช่แข็ง ห้างดังสาขาลำปางพบมีผู้ติดเชื้อแล้วรวม11ราย เร่งตรวจหาเชื้อผู้ใกล้ชิดแล้ว 342 ราย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี วันที่ 27 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คน เป็นชาย อายุ 40 ปี พนักงานแผนกตู้แช่ ของห้างสรรพสินค้า Big C สาขาลำปาง ซึ่งเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมาตรวจพบพนักงานติดเชื้อไปแล้วจำนวน 5 ราย และทีมสอบสวนโรค สสจ.ลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรองผู้สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงสูงตรวจจนกนะทั่งตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกรวมทั้งหมดเป็น 11 รายแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้คลัสเตอร์ดังกล่าวรายแรกเป็นผู้ป่วยรายที่ 836 เป็นชาย อายุ 40 ปี ชาว อ.เมืองลำปาง พนักงานห้างสรรพสินค้า Big C สาขาลำปาง แผนกตู้แช่ วันที่ 21 ก.ค.2564 มีไข้ท้องเสีย ปวดท้อง วันที่ 27 ก.ค. 2564 ไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.ลำปาง ผลตรวจพบเชื้อเข้ารักษาที่ รพ.ลำปาง ต่อมาทีมสอบสวนโรค สสจ.ลำปาง ได้ตรวจคัดกรองพนักงานผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นผู้ป่วยรายที่ 854 เป็หญิง อายุ 50 ปี ชาว อ.แม่ทะ แผนกอาหารสด ผู้ป่วยรายที่ 869 เป็นหญิง อายุ 30 ปี ชาว อ.แม่ทะ แผนกอาหารสด ประเภทผัก ผู้ป่วยรายที่ 870 เป็นหญิง อายุ 36 ปี ชาว อ.เมืองลำปาง แผนกชุดว่ายน้ำ ประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 836 สามี จนกระทั่งตรวจพบผู้ติดเชื้อลามไปแผนกอื่นรวม 11 ราย แยกเป็นหญิง 8 ราย ชาย 3 ราย โดยแยกเป็นแผนกอาหารสด 4 ราย แผนกตู้แช่ แผนกตัดแต่งผลไม้ แผนกชุดชั้นใน แผนกเครื่องดื่ม และแผนก HBA แห่งละ 1 ราย และ แผนกรับจ้างทั่วไป 2 ราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่ต้องเฝ้าระวัง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จ.ลำปางได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรค สอบสวนโรค คัดกรอง และตรวจหาเชื้อโควิด 19 พนักงานของห้างบิ๊กซี สาขาลำปางทุกคน พนักงานจากบริษัทร่วมอื่น (เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย, แม่บ้าน, ร้านเช่า) รวมทั้งสมาชิกครอบครัวและผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย จำนวนทั้งสิ้น 342 ราย ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 10 ราย รวมคลัสเตอร์นี้พบผู้ป่วยยืนยันทั้งสิ้น 11 ราย ซึ่งรายละเอียดไทม์ไลน์ อยู่ในระหว่างสอบสวนโรคของ ทีมสอบสวนโรค สสจ.ลำปาง

นายณรงค์ศักดิ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้ทำความสะอาดและปิดแผนกที่พบผู้ป่วยทุกแผนกเป็นเวลา 3 วัน ปฏิบัติตามาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด ในส่วนของร้านอาหารของพนักงานให้ปรับการจัดอาหารเป็นแบบเซ็ตบ๊อก เปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีการสัมผัสต่อกันได้ ส่วนผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงทุกคนได้รับการกักตัวที่บ้าน นอกจากนี้ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีได้เตรียมการจัดห้องพักสำหรับพนักงานกลุ่มเสี่ยงต่ำ ซึ่งปฏิบัติงานในแผนกที่พบผู้ป่วยเพื่อให้บริการหลังจากปิด 3 วัน โดยจะไม่ให้กลับบ้านโดยแยกเป็นชายประมาณ 10 คน และหญิงประมาณ 10 คน

นพ.ประเสริฐ กล่วว่า ขอให้ชาวลำปางมั่นใจว่า จ.ลำปาง สามารถควบคุมสถานการณ์การติดเชื้อคลัสเตอร์ห้างสรรพสินค้า Big C สาขาลำปางได้ อย่างไรก็ตามสำหรับประชาชนทั่วไปให้ฏิบัติตนตามมาตรการความปลอดภัย (DMHT) อย่างเคร่งครัดและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ดื่มสังสรรค์เป็นกลุ่ม รวมถึงการเข้าไปในสถานที่แออัด ยังถือเป็นเรื่องสำคัญของทุกคน.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts