สระแก้ว อ่วม เจอโควิด ซ้ำด้วย ‘ลัมปีสกิน’ ระบาดในวัว ล่าสุดป่วยหลายตัว มีตายด้วย เกษตรกรลำบาก มาก

สระแก้ว อ่วม เจอโควิด ซ้ำด้วย ‘ลัมปีสกิน’ ระบาดในวัว ล่าสุดป่วยหลายตัว มีตายด้วย เกษตรกรลำบาก มาก


*****กระทบสองเด้งโควิด-19 ซ้ำด้วย “โรคฝีดาษวัว” หรือ “ลัมปี สกิน” ระบาดในหลายพื้นที่ของจังหวัดสระแก้ว ส่งผลให้เกษตรกร อ่วม กระทบต่อบรรยากาศการขายเนื้อวัว ด้านสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยังเงียบอยู่
*****เช้าของวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ จากการติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 หลายพื้นที่ของจังหวัดสระแก้ว ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบการเกิดโรคระบาดในวัว คือโรคลัมปี สกิน หรือชาวบ้านบางคนเรียกว่าโรคฝีดาษวัว พบว่ามีวัวของเกษตรกรเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว กระจายอยู่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว หลายอำเภอ ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคนี้นอกจากจะส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตของประชาชน และเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการขายเนื้อวัว ซึ่งเงียบเหงา และซบเซาเป็นประวัติการณ์อยู่ในขณะนี้
*****นางลำเจียก แย้มชม เกษตรการผู้เลี้ยงวัวกล่าวว่า ในยามนี้เราจะพึ่งพาใครไม่ได้แล้วจะต้องช่วยตัวเองไปก่อนมัวแต่รอเจ้าหน้าที่ไม่ได้อีกแล้ว สำหรับตนที่เลี้ยงอยู่เกือบ30 ตัว อันไหนว่ายาดีป้องกันได้ก็จ้างเขามาฉีดให้เพื่อให้วัวของตนลอดพ้นจากโรคดังกล่าวตอนที่ตนฉีด 25 ตัว เป็นเงิน 6,000 บาท ก็ป้องกันได้ในระดับหนึ่ง
***** นายเฉลียว หาญเทียม เกษตรการผู้เลี้ยงวัวอีกรายหนึ่งกล่าวว่า ไหนจะระวังโรคโควิด 19 พอมาเจอร์โรคลัมปีสกินที่ระบายในวัวของตนก็ลงทุนไปชื้อยาฉีดใครว่าอะไรดีก็ไปชื้อมาฉีดหมดเงินไปหลายพันบาทแล้วยังเอาไม่อยู่จึงขอวอนหน่วยงานของรัฐเขามาช่วยเหลือเยียวยาให้พวกเราด้วย
*****ด้านนายสกล ผาพิมพ์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 2 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ กล่าวว่า กล่าวว่า วัวของตนมีอาการป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน จำนวนหลาย ตัว เนื่องจากเกิดตุ่มพองและบาดแผลตามผิวหนังของลูกวัว ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน จึงไม่รู้วิธีการรักษา การแพร่ระบาดของลัมปี สกิน จะยิ่งทำให้การแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกินรุนแรงขึ้นกว่าเดิม และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่อื่น ๆ ที่จะซ้ำเติมความลำบากของพี่น้องเกษตรกรให้มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ ในส่วนวัคซีน รัฐบาลต้องเร่งนำเข้าและกระจายวัคซีนให้เพียงพอกับจำนวนโคกระบือที่มีจำนวนมาก โดยลดขั้นตอนทางเอกสารและระเบียบราชการที่ยุ่งยากซ้ำซ้อน และต้องมีการชดเชย เยียวยา และสนับสนุนเงินให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบให้เหมาะสม ครอบคลุมกับความเสียหายที่ได้รับด้วย
*****นายชัยอนันต์ พาปาน อายุ 55 ปี ประธานโคบานตำบลคลองทับจันทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้ข้อมูลจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว รายงานสถานการณ์ว่า ว่าพบใน 9 อำเภอ บางอำเภอมีเสียชีวิตแล้ว กลุ่มสมาชิกโคบานของตำบลคลองทับจันทร์ จำนวน 333 คน มีการส่งเสริมการเลี้ยงวัวตั้งแต่ 30 ตัวไปถึง 100 กว่าตัว วัวของตนมีอาการป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน ทีแรกตกใจมาก เนื่องจากเกิดตุ่มพองและบาดแผลตามผิวหนังของวัว ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน จึงไม่รู้วิธีการรักษา จากนั้นได้ไปแจ้งผู้นำชุมชนและอาสาปศุสัตว์ ซึ่งได้รับคำแนะนำให้รักษาตามอาการ โดยอาสาปศุสัตว์มาฉีดให้ แต่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ไม่เคยมาแนะนำอะไรเลย เจ้าของผู้เลี้ยงวัวได้ไปปรึกษาผู้รู้ว่ามีวัคชินกระปุกหนึ่งฉีดได้ 25 ตัวในราคา 6,000 บาทก็สามารถป้องกันได้อย่างผู้เลี้ยงวัวมีทุนทรัพย์น้อยก็ไม่มีปัญญาทำได้จึงรอทางปศุสัตว์จะเข้ามาดูแลก็ยังเงียบอยู่ในขณะนี้คอกไหนมีวัวป่วยก็ฉีดยารักษาตามอาการถ้าวัวตัวไหนเป็นแผลก็จะเอาน้ำยาแสงหมึกมาทารักษาตามอาการจึงวอนปศุสัตว์ลงมาแก้ไขปัญหาเกษตรที่เลี้ยงวัวที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เป็นการรักษาโรคผิวหนังที่เกิดกับสัตว์เลี้ยงตามภูมิปัญญา เพื่อป้องกันแมลงและช่วยบรรเทาอาการ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ยังรอความช่วยเหลือ ทั้งยา หรือวัคซีน รวมทั้งคำแนะนำวิธีบำบัดรักษาที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ อย่างไรก็ตาม ตนและเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวก็มีความสงสัยอยู่มาก ที่เกิดโรคระบาดในวัวเป็นจำนวนมาก และยังไม่เห็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจหรือให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง
***ภาพ/วีระยุทธ สารการ/ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

 

Related posts