นราธิวาส-ฉก.ทพ 45 เร่งผลิตเตียงสนาม 300 เตียง ใช้รองรับผู้ป่วยโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยโควิดพุ่งต่อเนื่อง

นราธิวาส-ฉก.ทพ 45 เร่งผลิตเตียงสนาม 300 เตียง ใช้รองรับผู้ป่วยโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยโควิดพุ่งต่อเนื่อง

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดนราธิวาสยังน่าเป็นห่วง เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งไม่หยุดตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่หลักร้อยมาหลายวันติด ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมวันที่(29 ก.ค.64)ผู้ป่วยรายใหม่ 255 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมจำนวน 5,835 ราย ทำให้สาธารณสุขจังหวัดต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ล่าสุดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 โดย พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 ได้สั่งการให้กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ทั้ง 16 กองร้อย ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจทำเตียงไม้ไผ่ เพื่อทำเป็นเตียงสนามใช้รองรับผู้ป่วยโรงพยาบาลสนาม โดยเร่งทำตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ทำได้ประมาณ 60-70 เตียงแล้ว จาก 300 เตียง ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนไม้ไผ่จากชาวบ้านในพื้นที่อีกทั้งหน่วยทหารได้ประสานความร่วมมือกับจังหวัดนราธิวาส เพื่อสนับสนุนภารกิจประกอบเตียงช่วยเหลือผู้ป่วยโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังขาดแคลนเตียงอีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้กำลังพล เร่งผลิตเตียง เพื่อรวบรวมเตียงทั้งหมดมอบให้แก่โรงพยาบาลสนามในพื้นที่ 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาสต่อไป

ทั้งนี้ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วหาเตียงยากมาก เพราะโรงพยาบาลหลายแห่งไม่มีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น จึงเกิดแนวคิดว่าถ้าเรามีเตียงให้ รพ.แต่ละแห่ง จะสามารถเปิดรับผู้ป่วยได้เพิ่มมากขึ้น
สำหรับเตียงที่ผลิตให้โรงพยาบาลครั้งนี้เป็นเตียงขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 90 ซ.ม.ดังนั้นการทำเตียง เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยแบ่งเบาภาระโรงพยาบาลช่วยให้ผู้ป่วยมีเตียงรองรับต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยได้อีกหลายคน เป็นการส่งต่อความช่วยเหลือให้โรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยได้ทันสถานการณ์อีกด้วย

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาสรายงาน

Related posts