สระแก้วผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย ตลาดโรงเกลือติดเชื้อเพิ่มอีก 15 ราย

สระแก้วผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย ตลาดโรงเกลือติดเชื้อเพิ่มอีก 15 ราย


*****จังหวัดสระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เชิญประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้อง ที่ประชุมอรัญประเทศ มี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว รอง ผบ.กกล.บูรพา นายอำเภออรัญประเทศ พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข สถานการโควิด19ในวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย ติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น 65 รายสูงกว่าผู้ป่วยในจังหวัด ทำให้ร้อยละของการครองเตียงอยู่ที่ 92.14 ในขณะที่โรงพยาบาลสีแดงและสีเหลืองผู้ป่วยยังล้นเกิน 100 % ผลตรวจเชิงรุกตลาดโรงเกลือติดเชื้อเพิ่มอีก 15 ราย เป็นชาวกัมพูชา 13 ราย คนไทยติดเชื้อภายในครอบครัว 2 ราย
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (28 กรกฎาคม 64) มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 86 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 21 ราย ติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น 65 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกในชุมชน และมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ และกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 21 รายที่ อำเภออรัญประเทศ 15 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย อำเภอวัฒนานคร 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 27 กรกฎาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,053 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2,134 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 919 ราย ผู้ต้องขังใหม่ 5 ราย รักษาหาย 2,084 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,183 ราย อาการหนัก 8 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย
*****นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับข้อมูลผู้ป่วยในวันนี้ที่อำเภออรัญประเทศ ผลการตรวจเชิงรุกซ้ำครั้งที่สองในคลัสเตอร์ตลาดโรงเกลือยังคงพบชาวกัมพูชาติดเชื้อเพิ่มอีก 13 ราย ได้แก่ ตลาด อบจ. 9 ราย ,ตลาดเบญจวรรณ 1 ราย , ตลาดเดชไทย 1 ราย และรับจ้างทั่วไปในตลาดโรงเกลืออีก 2 ราย นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อในครอบครัวของคนไทยที่ค้าขายที่นั่นด้วย 2 ราย รายแรกเป็นลูกสาว 12 ปีของแม่ค้าขายผักตลาดโกลเก้นเกท อีกรายเป็นสามีของแม่ค้าขายปลาตลาดรัตนธรรมซึ่งแม่ค้าทั้งสองติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ ทำให้คลัสเตอร์ตลาดโรงเกลือพบผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 327 ราย ที่อำเภอวัฒนานคร พบหญิง 59 ปีภรรยาของผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นหลานและเป็นเจ้าของร้านติดตั้งกระจกมีประวัติเดินทางไปติดตั้งกระจกที่ตลาดโรงเกลือและมาขอพริ้นเอกสารที่บ้านทำให้นำเชื้อมาแพร่สู่ลุงกับป้า ส่วนอำเภอวังน้ำเย็น พบครอบครัวของผู้ป่วยยืนยันรายเมื่อวานเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่ตรวจพบเชื้อก่อนทำหัตถการที่โรงพยาบาล จำนวน 3 ราย ได้แก่ แม่สามีหญิง 44 ปี ,สามี 25 ปี และลูกชายอายุ 14 วัน ในขณะที่อำเภอโคกสูงพบลูกชาย 29 ปีและลูกสะใภ้ 32 ปี เปิดร้านซ่อมรถในพื้นที่ติดเชื้อจากแม่ โดยยังไม่สามารถระบุสาเหตุเชื่อมโยงของการติดเชื้อได้ สำหรับในตลาดโรงเกลือมีตลาดย่อยอยู่เกือบ10 ตลาดเราขอความร่วมมือตลาดว่าไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวกัมพูชาเราก็ดูแลเหมือนกันขอให้ออกมาเปิดเผยอย่าไปหลบๆช้อนๆเราพร้อมเข้าไปควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดให้วงจำกัดเพื่อพี่น้องของคนสระแก้ว
*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดขอเข้ามารักษาที่จังหวัดสระแก้ว จำนวน 65 ราย มาจากกรุงเทพมหานคร 34 ราย สมุทรปราการ 12 ราย ปทุมธานี 7 ราย สมุทรสาคร 4 ราย พระนครศรีอยุธยา 3 ราย นครปฐม 2 ราย ชลบุรี 2 ราย และฉะเชิงเทรา 1 ราย ปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีโรงพยาบาลสำหรับรักษาผู้ป่วยอาการหนัก(สีแดง) จำนวน 5 แห่ง การครองเตียงคิดเป็นร้อยละ 102.65 โรงพยาบาลรักษาผู้ป่วย(สีเหลือง) 2 แห่ง ร้อยละ 128.40 และโรงพยาบาลสนาม(สีเขียว) 8 แห่ง 660 เตียง การครองเตียงคิดเป็นร้อยละ 84.39 ภาพรวมสถานการณ์การครองเตียงตอนนี้อยู่ที่ร้อยละ 92.14 ในขณะที่การแยกกัก Community Isolation หรือ CI และ Hospitel รวม 9 แห่ง ร้อยละการครองเตียงอยู่ที่ 34.39 รักษาหายแล้ว 116 ราย
*****ช่วงบ่ายคณะผู้ว่าสระแก้วพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจพื้นที่รพ.สนามแห่งใหม่สตาร์พล่าซ่า ต่อจากนั้นรอง ผบ.กกล.บูรพา เข้าตรวจพื้นที่สุมเสี่ยงและพื้นที่เฝ้าระวังในพื้นที่ตลาดการค้าชายแดน(โรงเกลือ)ทุกจุดเพื่อวางแนวทางการปฏิบัติงานในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ต่อไป
***ภาพ/ เอ อิทธิพล /ข่าว ธีระ แสงสุรเดช/บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

 

Related posts