ขอนแก่น เลือกสถานีรถไฟท่าพระ จุดรับและส่งผู้ป่วยโควิดที่จะเดินทางมากับขบวนรถไฟ ขณะที่ผู้ว่าฯ ระบุ ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับอภัยโทษ กำหนดปล่อยตัวครั้งละไม่เกิน 300 คน

ขอนแก่น เลือกสถานีรถไฟท่าพระ จุดรับและส่งผู้ป่วยโควิดที่จะเดินทางมากับขบวนรถไฟ ขณะที่ผู้ว่าฯ ระบุ ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับอภัยโทษ กำหนดปล่อยตัวครั้งละไม่เกิน 300 คน ทุกคนต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์อย่างเข้มงวด

 

 

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 28 ก.ค.2564 ที่สำนังกานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ครั้งที่ 29/2564 เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เรือนจำกลางขอนแก่นได้มีการแจ้งถึงเรื่องการพระราชทานอภัยโทษให้กับผ้ต้องราชทัณฑ์เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู๋กัว 28 ก.ค.2564 ซึ่งขณะนี้ทำงานร่วมระหว่าง จังหวัดและกรมราชทัณฑ์โดยเรือนจำกลางขอนแก่น ได้ให้เรือนจำเองเร่งรัดในการที่จะคัดชื่อบุคคลออกมา ตามการพระราชทานอภัยโทษ และแยกกลุ่มที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษแต่ละชุดๆละประมาณ 300 คน โดยให้กันออกมาในพื้นที่ที่กำหนดไว้ และเข้าสู่การตรวจร่างกาย ตรวจเช็คสุขภาพอนามัยพร้อมทั้งการพบแพทย์ ตามขั้นตอนและแนวทางของการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงขอให้ประชาชนได้เกิดความสบายใจว่าการที่ผู้ต้องราชทัณฑ์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ และเรือนจำกลางได้ดำเนินการปล่อยตัวนั้นทุกคนมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์ มีเวชภัณฑ์ยาตามที่แพทย์กำหนด และขอให้ทุกคนน้นกลับคืนสู่อ้อมกอกของครอบครัวได้อย่างมีความสุข

” สำหรับการประชุมวันนี้ ได้มีการอนุญาติให้เปิด โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 ของ จ.ขอนแก่น ที่ค่ายเปรมติณสูลานนท์ หรือ พล ม. 3 ซึ่งมีจำนวนเตียงประมาณ 180 ในความรับผิดชอบของ รพ.สมเด็จพระยุพราชกระนวน ซึ่งจะสามารถเปิดรับผู้ป่วยได้ ในวันที่ 31 ก.ค. ขณะเดียวกัน ยังคงมีการกำหนดจุดรับและส่ง และพักคอย ของผู้ป่วย แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วย ที่เดินทางมากับขบวนรถไฟ ตามความร่วมมือของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงสาธารณศุข โดยได้กำหนดจุดพักคอย ไว้ที่ สถานีรถไฟท่าพระส่วน ขณะที่การเดินทางโดยรถยนต์ จะใช้พื้นที่ที่พุทธมณฑลเป็นจุดพักคอยในการตรวจและส่งต่อตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด”

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ที่ประชุมมีมติชัดเจนและเด็ดขาดในการสั่งปิดตลาดศรีเมืองทองเป็นเวลา 7 วันคือตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.- 4 ส.ค. โดยขอให้พ่อค้า-แม่ค้า ที่อยู่ในตลาด ในช่วงวันที่ 15-27 ก.ค.รวมถึงประชาชนที่มาไปจับจ่ายใช้สอยในระหว่างวันที่ 15 – 27 ก.ค. และมีอาการไม่พึงประสงค์ เข้ารับการตรวจคัดกรอง ในวันพรุ่งนี้ ( 29 ก.ค.)ที่ตลาดศรีเมืองทอง โดยเทศบาลนครขอนแก่น และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะดำเนินการตรวจคัดกรอง ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้

Related posts