สระแก้ว-การแพร่ระบาดเชื้อโควิด19ระบาดในชาวกัมพูชาและตลาดโรงเกลือ

สระแก้ว-การแพร่ระบาดเชื้อโควิด19ระบาดในชาวกัมพูชาและตลาดโรงเกลือ

*****เมื่อเวลา09.00น.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบนายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว พูดถึงเรื่องราวการวางแผนเกี่ยวกับปัญหาทีเกิดขึ้นในตลาดค้าส่งปลา-หมู-ผักสด-ผลไม้ มีพื้นที่ติดกับตลาดการค้าชายแดนโรงเกลือซึ่งมีชาวกัมพูชาติดเชื้อโควิด19วันเดียวพุ่งถึง 60 รายแต่ในขณะนี้ได้คัตเตอร์ตลาดที่เป็นต้นเหตุไม่ให้ออกนอกพื้นที่ปิดการค้าขายประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงเป็นระยะเวลา14วัน

*****ประธานหอการค้าสระแก้วกล่าวผ่านสื่อมวลชนว่าอยากให้สท้อนปัญหาให้หน่วยงานภาครัฐเร่งพิจารณาโดยเฉพาะ ศบค.เร่งแก้ไขโดยเร่งด่วนก่อนที่จะมีการขยายเชื้อในวงกว้างจะทำให้เกิดการศูนย์เสียด้านเศรฐกิจการค้าชายแดนอย่างใหญ่หลวง ซึ่งตลาดการค้าชายแดนแห่งนี้ก็เป็นแหล่งการค้าระดับประเทศมีผู้คนรู้จักกันกว้างขวาง ประธานหอการค้ากล่าวต่อว่าคนไทยในจังหวัดสระแก้วส่วนมากได้รับยาวัคซินแล้วแต่ชาวกัมพูชาที่มีอาชีพค้าขายในตลาดโรงเกลือกันมาตั้งแต่โรงเกลือเปิดใหม่หลายปีมาแล้วจนถึงปัจจุบันได้มีเชื้อโควิด19แพร่ระบาดกันทั่วโลกทำให้เกิดปัญหาหลายๆด้าน สรุปว่าชาวกัมพูชาต้องการฉีดวัคซินให้กับคนของเขาแต่ไม่สามารถทำได้ เคยมีทาง จนท.ฝ่ายกัมพูชาติดต่อเจรจากับประเทศไทยในการขอใช้พื้นที่บริเวณชายแดนของไทย-กัมพูชา เพื่อที่จะนำทีมแพทย์พยาบาลของฝังกัมพูชาเดินทางมาทำการฉีดวัคซินให้กับประชาชนชาวกัมพูชาที่อยู่อาศัยขายของในตลาดการค้าชายแดนทั่งหมดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดรวมถึงตัวยาวัคซินที่จะนำมาฉีดทั้งนี้ได้มีตัวแทนฝั่งกัมพูชาที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือในปัจจุบันได้แต่ให้พี่น้องประชาชนกัมพูชาลงทะเบียนเอาไว้อย่างเดียว ทางฝ่ายไทยยังไม่มีคำตอบใดๆทั้งสิ้นจนกระทั่งมีการติดเชื้อในปัจจุบัน ส่วนชาวกัมพูชาทั้งหมดที่พบเชื้อกักตัวที่ รพ.สนามค่ายตชด.ที่126 กองกำกับการตชดที่12 จำนวน 50กว่าราย ใช้อาคารใหม่ของตชด126 รับได้50กว่าเตียงในการดูแลมีอาหารจาก.รพ.อรัญประเทศและ ตชด.12 ให้ อาหาร3มื้อ และน้ำดื่มจากการเปิดเผยของ พ.ต.ท.จีรวัฒน์ รางสาตร์ ผบ.ตชด.ที่126 พร้อมอาหารเด็กเล็กที่ติดตามมากับพ่อแม่ซึ่งไม่มีใครดูแลจำเป็นต้องนำมาด้วย

ประธานหอการค้าจึงขอย้ำว่าหากผู้มีอำนาจในภาครัฐยังไม่เร่งรีบแก้ไขอาจจะบานปลายไปมากกว่านี้อำนาจของผู้ว่าก็ไม่สามารถตัดสินใจหรือสั่งการอะไรได้ ท้ายสุดหวังว่าสิ่งที่บอกกล่าวสื่อไปในครั้งจะสท้อนปัญหานั้นน่าจะมีผลดีกันทั้งสองประเทศ ทางจังหวัดสระแก้วพร้อมที่จะเดินหน้าต่อสู้กับภัยจากโรคโควิด19ไปพร้อมๆกัน

*****จังหวัดสระแก้วผู้ป่วยยืนยัน 51 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายที่อรัญประเทศ มีโรคประจำตัว ทั้งโรคไตเรื้อรังระยะ 3 ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจขาดเลือด พบเชื้อในชาวกัมพูชาตลาดสดสายันต์อีก 6 ราย ส่วนอำเภอวัฒนานคร ลุงไปเยี่ยมหลานที่ประสบอุบัติเหตุแล้วตรวจเจอเชื้อ กลับบ้านดื่มจนเมาผู้ใหญ่บ้านจับกักตัว LQ ตรวจพบเชื้อ ส่วนอำเภอคลองหาดพนักงานขับรถส่งเบียร์ไปกินเหล้ากับเพื่อนตลาดวังน้ำเย็นที่ป่วยเลยติดเชื้อ

*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (21 กรกฎาคม 64) มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 51 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 15 ราย นอกจังหวัด 36 ราย ผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย รวมทั้งสิ้น 54 ราย มาจากการตรวจเชิงรุกในชุมชนและมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ กลุ่มคนไทยขอข้ามแดนและกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน สำหรับผู้ติดเชื้อในจังหวัดพบที่ อำเภออรัญประเทศ 7 ราย อำเภอวัฒนานคร 4 ราย อำเภอคลองหาด 2 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 1 รายและอำเภอโคกสูง 1 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย (รายที่ 14 ของจังหวัดสระแก้ว) เพศชาย อายุ 52 ปี สัญชาติไทย อยู่ตำบลอรัญประเทศ อำเภออรัญประเทศ มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคไตเรื้อรังระยะ 3 ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจขาดเลือด ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 20 กรกฎาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,311 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1,411 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 900 ราย กำลังรักษาตัว 751 ราย รักษาหายแล้ว 1,717 ราย เสียชีวิตสะสม 14 ราย

*****สำหรับข้อมูลผู้ป่วยในวันนี้สูงสุดที่อำเภออรัญประเทศ เป็นชาวกัมพูชาตลาดสดสายันต์ (ภายในตลาดโรงเกลือ) ที่มาตรวจเชิงรุกพบเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย รวมคลัสเตอร์นี้พบผู้ติดเชื้อเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด 63 ราย ส่งไปรักษาที่กองร้อย ตชด.126 ตำบลป่าไร่ และพรุ่งนี้จะย้ายไปที่โรงพยาบาลสนาม สำนักปฏิบัติธรรมรวมญาติเจริญโพธิธรรม ตำบลฟากห้วย อำเภออรัญประเทศ ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วได้ใช้แนวทาง Bubble and Seal ควบคุมโรคบริเวณตลาดสดสายันต์ ซึ่งเป็นตลาดผัก ผลไม้ มีชาวกัมพูชาอยู่ประมาณ 500 คน ไม่ให้ออกพื้นที่เป็นเวลา 14-21 วัน โดยมีฝ่ายปกครอง ทหารพราน ตำรวจ และพนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทฯ เจ้าของพื้นที่จะร่วมกันดูแล รวมทั้งมีแผนเจาะเลือดหาภูมิคุ้มกันและตรวจหาเชื้อโควิดตามความจำเป็น ในขณะเดียวกันได้มีแผนออกหน่วยเชิงรุกเพื่อเฝ้าระวังพื้นที่ในโซนนอก ทั้งตลาดและชุมชนรอบตลาดโรงเกลือ รวมทั้งบุคคลเสี่ยงที่เข้าไปสัมผัสตลาด ผู้ป่วยอรัญประเทศอีกรายเป็นชาย 39 ปีลูกของพ่อค้ารถขายผลไม้และน้ำมะพร้าวบริเวณตลาด อบจ.ประจู 2 ที่ป่วยไปเมื่อวานนี้

***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว อดิศักดิ์ สระแก้ว/ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์

 

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.