ลำปาง-น้องจณิน ศิลปินนักร้อง-นักแสดงสาวสวย เชื้อสายคนลำปาง ลูกครึ่งสัญชาติเยอรมัน มอบหมายให้ทีมงานโรงเรียนนานาชาติอังกฤษภาคเหนือ จ.ลำปาง คุณตาคุณยายและคุณแม่เป็นตัวแทน นำกล่องปันสุขไปมอบให้นางวิรัชและหลาน ครอบครัวผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง

ลำปาง-น้องจณิน ศิลปินนักร้อง-นักแสดงสาวสวย เชื้อสายคนลำปาง ลูกครึ่งสัญชาติเยอรมัน มอบหมายให้ทีมงานโรงเรียนนานาชาติอังกฤษภาคเหนือ จ.ลำปาง คุณตาคุณยายและคุณแม่เป็นตัวแทน นำกล่องปันสุขไปมอบให้นางวิรัชและหลาน ครอบครัวผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านผาลาด หมู่ 4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง มียายและหลานสองคนอาศัยอยู่ในกระท่อมภายในสวนของชาวบ้านริมถนนสายผาลาด-แม่เมาะ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง สภาพยากไร้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบนางวิรัช จอมทอง อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 189 หมู่ 4 ต.พระบาท พร้อมหลานชายและหลานสาว อาศัยอยู่ในกระท่อมภายในสวนดังกล่าว สภาพยากไร้ กระท่อมล้อมรอบด้วยเศษไม้และหลังคามุงสังกะสีเก่าทรุดโทรม ใช้ผ้าใบเก่าคุมหลังคากันฝนรั่วอีกที ภายในห้องยกพื้นสูงด้วยไม้แคร่ปูพื้นด้วยเศษไม้ทำเป็นที่นอนพักอาศัยกับหลาน ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก

นางวิรัช เปิดเผยว่า เดิมครอบครัวเป็นคน จ.นครสวรรค์ ติดตามสามีมาทำงานรับจ้างบริษัทรับเหมาที่ กฟผ.แม่เมาะ แต่เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาสามีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทำให้ขาดเสาหลัก ไม่มีรายได้ จึงต้องอาศัยอยู่กับคนรู้จักให้มาพักอาศัยอยู่ในสวนและดูแลเฝ้าสวน โดยมีกระท่อมเก่าๆ ให้อยู่อาศัยกับหลาน 2 คน หลานชาย อายุ 10 ขวบ เรียนชั้น ป.5 และหลานสาว อายุ 6 ขวบ เรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านนาแขม ต.แม่เมาะ ซึ่งเป็นลูกของลูกสาว-ลูกชายที่ทำงานอยู่ จ.ชลบุรี ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้เนื่องจากช่วงโควิดและไม่มีเงินกลับบ้าน จึงเป็นภาระตนเองที่ต้องเลี้ยงดูหลาน โดยมีรายได้จากบัตรสวัสดิการรัฐจำนวน 300 บาทและค่าจ้างดูแลสวนเดือนละ 3,000 บาท ใช้จ่ายซื้อข้าวสาร ไข่ไก่ ค่าใช้จ่ายหลานไปโรงเรียน ค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์คันเก่าๆไว้ส่งหลานเรียนหนังสือ ต้องซื้อน้ำดื่มน้ำใช้อีก ต้องกินอยู่อย่างประหยัด เพราะไม่สามารถไปพึ่งขอใครได้และไม่มีหน่วยงานใดเข้าช่วยเหลือ รวมทั้งหน้ากากอนามัย เจลล์แอลกอฮอล์ล้างมือก็ไม่มีมาแจกให้ จึงต้องอยู่แต่ในสวนตลอดเวลา

“การกินอยู่จะหุงข้าววันละ 1 ลิตร ทานกัน 3 คน 3 มื้อพร้อมกับไข่ต้มคลุกน้ำปลาวันละ 2 ฟองให้หลานทานคลุกกับข้าวกิน ส่วนตนเองก็เก็บผักตามสวนตามป่ามาจิ้มน้ำพริกกิน สงสารหลานแต่ต้องอดทน อยากซื้อเสื้อผ้า รองเท้าชุดไปโรงเรียนให้หลานก็ไม่มีเงินซื้อเพราะต้องเก็บเงินไว้ซื้อข้าวกิน ต้องใส่ชุดเก่าไปโรงเรียน ช่วงโควิดก็ไม่ได้เดินทางอออกไปไหนเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว ยกเว้นช่วงเปิดเทอมต้องไปรับ-ส่งหลาน ช่วงนี้โรงเรียนหยุดต้อง เรียนออนไลน์ที่บ้าน ก็มีเพียงโทรศัพท์เก่า ๆ 1 เครื่อง ที่หลานใช้สองคนเวลาครูสั่งงานสั่งการบ้านไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีแท๊ปเลท เรียนไปตามประสา อุปกรณ์การเรียนก็ไม่มี เวลานอนก็จะนอนกัน 3 คน ปูเสื่อนอนกับพื้น ไม่มีฟูกหรือที่นอน น้ำกินน้ำใช้ก็ต้องซื้อ บางทีทางหน่วยงานเทศบาลเขลางค์นครก็ใช้รถขนน้ำมาให้เดือนละครั้ง จึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีจิตศรัทธาต้องการช่วยเหลือติดต่อได้ที่โทร. 089-2681235

ต่อมาทางครอบรัวของ น.ส. อลิสา จณิน โวลล์มันน์ อายุ 23 ปี ศิลปินนักร้อง-นักแสดงสาวสวย เชื้อสายคนลำปาง ลูกครึ่งสัญชาติเยอรมัน ได้มอบหมายให้นายประสาน สุริยะรังสี เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการศึกษาและความปลอดภัยของโรงเรียนนานาชาติอังกฤษภาคเหนือ จ.ลำปาง และเพื่อนร่วมงานของคุณแม่ได้เป็นตัวแทน น.ส.จณิน นักร้องสาวสวย นำกล่องปันสุข ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำมันพืช ไข่ไก่ ขนม สมุด ปากกา ดินสอ เครื่องอุปโภค-บริโภค ไปมอบให้ครอบครัวนางวิรัชเป็นรายแรกเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นในฐานะลูกหลานชาวลำปางด้วยกัน โดยที่ผ่านมา น้องจณิน ยังได้มอบหมายทีมงานบุคลากรโรงเรียนนานาชาติอังกฤษแห่งภาคเหนือ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการศึกษาและความปลอดภัย คุณยายคุณตาและคุณแม่ร่วมเป็นตัวแทนส่งกำลังใจ แบ่งปันความห่วงใย ด้วยการมอบถุงปันสุข แบ่งปันให้กับพี่น้องชาวลำปางและต่างจังหวัดทั่วประเทศที่ประสบความเดือดร้อนจากโควิดมาแล้วจำนวนมาก เพื่อมอบความสุขให้กับชาวไทยโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ส.อลิสา จณิน โวลล์มันน์ Alissa Janine Wollmann หรือน้องจณิน สาวสวยวัย 23 ปี ลูกครึ่งไทยเยอรมัน จากเมืองลำปาง ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับ ป.โทสาขาดนตรีป็อปปิวล่าร์และการแสดง ม.ซัสเซ็กซ์ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ วิทยาเขตนอกที่ตั้งในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี เคยได้รับรางวัลการแสดงร้องเพลงบนเวที Thailand’s Got Talent Season 6 เคยแสดงเป็นนางเอกละครซีรี่ย์เรื่อง รักนิรมิต ออกอากาศทางช่อง True4You และทาง True เคยมีผลงานซิงเกิลอาร์แอนด์บีและเคยแสดงหนังดังของเยอรมนี ได้ออกซิงเกิ้ลเพลงที่โด่งดังชื่อ Deja Vu สังกัดค่าย Riverman Records, London, UK ค่ายเก่าแก่ของอังกฤษ ล่าสุด น้องจณิน ยังได้ออกซิงเกิ้ลใหม่เพลงไทยชุดแรก “โอเคอยู่ (OK)”เพลงไทยเพลงแรกในชีวิต ทั้งร้อง แต่งเนื้อร้องและทำนองเอง โดยยังนำรายได้จากยอดสตรีมมิ่งของเพลงนี้ทั้งหมดบริจาคให้กับโครงการ GoOdfather และมูลนิธิส่งเสริมการพัฒนาบุคคล HDF Mercy Centre เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็ก และผู้ยากไร้อีกด้วย.

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.